15 ข้อควรรู้เรื่องอุปกรณ์ห้องประชุมที่ต้องมีในองค์กรเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพ

15 ข้อควรรู้เรื่องอุปกรณ์ห้องประชุมที่ต้องมีในองค์กรเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพ

ข้อควรรู้เรื่องห้องประชุม

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

การประชุมในทุกวันนี้ ต้องมีความรวดเร็ว สามารถนำเสนองานได้อย่างทันท่วงที และมีความละเอียดสูง รองรับการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การที่บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ต้องปรับตัวให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ตกขบวนด้านข้อมูลข่าวสาร การประชุมวางแผนจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุก ๆ บริษัทและทุก ๆ องค์กร อีกทั้งห้องประชุมถือเป็นหน้าตาของบริษัทและองค์กร นอกจากเฟอนิเจอร์และการออกแบบแล้ว ระบบภาพและเสียงนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ระบบการประชุมสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หากอุปกรณ์ห้องประชุมดี รองรับการประชุมได้หลากหลาย การขับเคลื่อนองค์กรก็จะสามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้บริษัทหรือองค์กรดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เรามาดูอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องประชุมกันครับว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ไมโครโฟน

ไมโครโฟน ห้องประชุม

ห้องประชุมไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ควรที่จะต้องมีไมโครโฟนไว้ ไมโครโฟนที่ใช้งานในห้องประชุมนั้นก็จะมีหลายแบบ อย่างเช่น ไมโครโฟนชุดประชุม ไมโครโฟนแบบฝังโต๊ะ ไมโครโฟนฝังฝ้าเพดาน ไมโครโฟนมีสายและไมโครโฟนไร้สาย การใช้ไมโครโฟนแต่ละชนิดนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลักว่าต้องการใช้งานแบบไหน หากอยากรู้เกี่ยวกับการเลือกไมโครโฟนประชุม สามารถอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ “แนวทางการเลือกไมโครโฟนประชุม” หรือบทความ “การเลือกซื้อไมค์ประชุม” ก็จะได้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อไมโครโฟนประชุมได้ถูกต้อง

ลำโพงและระบบเสียง

ลำโพงและระบบเสียง ห้องประชุม

ลำโพงและระบบเสียงนั้นถือเป็นส่วนสำคัญในการขยายเสียงการประชุมให้มีเสียงที่ดังฟังชัดเจนมากยิ่งขึ้น การเลือกลำโพงที่ดีมีคุณภาพก็จะทำให้เสียงภายในห้องประชุมมีความไพเราะน่าฟังมากยิ่งขึ้น การเลือกลำโพงที่ใช้ในห้องประชุมนั้นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงหรือ Sound Engineer เป็นผู้เลือกชนิดลำโพงและการจัดวางตำแหน่งของลำโพงให้เหมาะสม หากนำไปวางโดยไม่มีการคำนวณที่ถูกต้องแล้ว จะทำให้เสียงที่ได้ยินมีปัญหา และมีเสียงหวีดหอนมากวนใจตลอดเวลาการประชุม แทนที่การประชุมจะเป็นไปอย่างราบรื่น กลับทำให้กลายเป็นเรื่องตึงเครียด และการประชุมแต่ละครั้งนั้นใช้เวลานาน หากเสียงที่ออกจากลำโพงฟังไม่เพราะและไม่ชัดเจน อาจจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าได้ง่าย

กล้อง หรือ Video Conference สำหรับประชุมทางไกล

กล้อง Video Conference ห้องประชุม

การประชุมบางครั้ง จำเป็นต้องมีการประชุมพร้อมกันของผู้ประชุมจากที่อื่น ๆ เพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งาน จึงควรมีกล้องสำหรับประชุม เนื่องจากสะดวกสำหรับการประชุมหลายที่พร้อมกันผ่านโปรแกรม Conference ต่าง ๆ เช่น Zoom , Microsoft Team เป็นต้น ก็เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย การที่บริษัทมีตัวเลือกที่หลากหลายจะทำให้บริษัทคุณดูเป็นมืออาชีพอย่างแน่นอน

เครื่องฉายโปรเจคเตอร์สำหรับห้องประชุม

เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมาอย่างช้านาน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความคมชัดของภาพสูง อีกทั้งยังสามารถฉายให้มีภาพขนาดใหญ่ขึ้นมาก ๆ ได้ จึงพบเห็นห้องประชุมแต่ละห้องนิยมใช้เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ยิ่งห้องที่ใช้ตัวอักษรในการพรีเซนต์มาก ๆ เครื่องฉายโปรเจคเตอร์จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการเลือกมาใช้งาน มีให้เลือกติดตั้งแบบแขวนฝ้าเพดานหรือแบบตั้งโต๊ะ

จอโปรเจคเตอร์

จอโปรเจคเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอุปกรณ์ระบบภาพที่อยู่คู่กับห้องประชุมมาอย่างยาวนาน เพราะมีหลากหลายขนาดให้เลือก อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่สำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ให้เลือกใช้งานอีกด้วย การดูแลรักษาที่ง่าย มีทั้งแบบดึงด้วยมือกับแบบใช้มอเตอร์ในการควบคุมจอขึ้นลง

จอทีวี

จอทีวี ห้องประชุม

เริ่มเป็นที่นิยมใช้กันมากขึ้นในห้องประชุมที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากมีราคาที่ถูกลง และเทคโนโลยีการแชร์ภาพจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นจอได้เลย ทำให้สะดวกสบายในการประชุม อีกทั้งราคาที่ไม่แพง เหมาะกับการลงทุนเป็นอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน

จอแบบทัสกรีน หรือ จอ Interactive

จอ Interactive ห้องประชุม

จอแบบทัสกรีนนั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับห้องประชุมขนาดเล็ก เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งานและความหลากหลายในการนำเสนองาน เพราะมีโปรแกรมที่ติดตั้งมากับจอ ทำให้ไม่ต้องเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในการนำเสนองานหรือเชื่อมต่อกับโปรแกรมคอนเฟอเรนซ์ก็สามารถทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน

จอแบบ Video Wall

จอ Video Wall ห้องประชุม

เป็นจอทีวีหลาย ๆ จอนำมาต่อกันจนเป็นจอขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับห้องประชุมขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เนื่องจากสามารถต่อจอขยายออกไปได้เรื่อย ๆ ข้อเสียคือ จะมีรอยต่อระหว่างจอทำให้เห็นเป็นเส้น แต่ข้อดีคือ สามารถนำภาพขึ้นจอแต่ละจอสลับกันได้ ให้ความละเอียดและความคมชัดที่สูง

จอแบบ LED Wall

จอ LED Wall ห้องประชุม

จอที่เริ่มได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากให้ความสว่างที่สูง ได้รายละเอียดของภาพที่ดี สามารถทำเป็นจอขนาดใหญ่ได้มากกว่า Video Wall เหมาะกับห้องประชุมขนาดกลางและขนาดใหญ่ ข้อเสียคือ การนั่งมองต้องมีระยะที่กำหนดไม่สามารถนั่งมองใกล้ ๆ ได้

Wireless Presentation

Wireless Presentation

อุปกรณ์เชื่อมต่อระบบภาพไร้สาย เหมาะสำหรับห้องประชุมยุคใหม่ ที่ไม่ต้องสลับสายสัญญาณภาพในการนำเสนอ สามารถนำภาพจากคอมพิวเตอร์ iPad โทรศัพท์มือถือ ขึ้นไปนำเสนอบนจอได้เลย และสามารถขึ้นพร้อม ๆ กันได้หลายอุปกรณ์อีกด้วย

เลเซอร์พอยเตอร์

เลเซอร์พอยเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้ในห้องประชุม เพื่อความสะดวกในการอธิบายและชี้ตำแหน่งให้สามารถมองเห็นจุดที่กำลังอธิบายได้ง่าย โดยอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแบบมีแสงเลเซอร์ออกมา หรือ อุปกรณ์ที่เป็นแบบจุดสีแดงในโปรแกรมก็ได้

ปลั๊กไฟบนโต๊ะประชุมและ ADAPTER

การออกแบบระบบปลั๊กไฟในห้องประชุมก็มีความจำเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะแต่ละคนจะมีอุปกรณ์ส่วนตัวที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างน้อยคนละ 1 อุปกรณ์ โทรศัพท์มือถือนั้นต้องมีทุกคนอย่างแน่นอน และบางคนอาจจะมีทั้งโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และ iPad การที่ห้องประชุมมีปลั๊กไฟที่เพียงพอต่อความต้องการนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี และควรจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมไม่ทำให้โต๊ะประชุมดูระเกะระกะไม่สวยงาม และควรมีปลั๊กที่รองรับหัวปลั๊กแบบ Universal สามารถเสียบสายไฟของอุปกรณ์จากทุกประเทศได้ ในกรณีที่เราต้องประชุมกับชาวต่างชาติ และปลั๊กควรต้องมีเต้าเสียบที่จ่ายแรงดันไฟฟ้าที่รองรับอุปกรณ์ 100 โวลต์ด้วย ยิ่งถ้ามีแบบเสียบ USB ได้ด้วยยิ่งเป็นการดีเป็นอย่างยิ่ง

ระบบจองห้องประชุม

เมื่อองค์กรใหญ่ขึ้น ความต้องการใช้ห้องประชุมในการวางแผนงานต่าง ๆ ก็ย่อมต้องมีมากขึ้น การมีระบบจองห้องประชุมจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดตารางการใช้ห้องประชุม และต้องมีการใช้งานง่าย สามารถจองผ่านโปรแกรมต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์ได้

อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

ในยุคปัจจุบัน การสื่อสารที่รวดเร็วนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก อินเตอร์เน็ตเลยเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างสูงสำหรับการประชุม ยิ่งในยุคที่ต้องมีการประชุมออนไลน์มากมาย การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในเรื่องของการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต การส่งเอกสารการประชุมผ่าน Email เป็นต้น ล้วนต้องใช้อินเตอร์เน็ตแทบทั้งสิ้น ทาง Live For Sound มีวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Network คอยดูแลและให้คำปรึกษาในตรงส่วนนี้ให้เช่นเดียวกัน

การติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ จากผู้ที่มีความชำนาญ

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

ถ้าหากบริษัทได้รับการออกแบบหรือการติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมที่ถูกต้อง ห้องประชุมของบริษัทก็จะมีความสมบูรณ์ที่สุด ผู้ที่เข้ามาใช้งานจะได้รู้สึกประทับใจแล้วลูกค้าจะได้กลับมาใช้บริการห้องประชุมอีกเรื่อย ๆ การสร้าง Fisrt Impression จึงเป็นเรื่องสำคัญ ยอมลงทุนเพื่อที่จะได้ผลตอบรับที่ดี

สรุป :

ห้องประชุมถือเป็นส่วนสำคัญของบริษัท ในการวางแผนต่าง ๆ และกำหนดกลยุทธ์การเจริญเติบโตของบริษัท อีกทั้งยังเป็นจุดสร้าง first Impression เพื่อที่แสดงความเป็นตัวตนของบริษัทกับบุคคลภายนอก หรือแม้แต่พนักงานภายในบริษัทเองก็ตาม ดังนั้นการเตรียมพร้อมในส่วนของอุปกรณ์ห้องประชุม ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อภาพลักษณ์ขององค์กร ที่มีต่อพนักงานในบริษัทหรือกับคู่ค้าคนสำคัญของบริษัทและองค์กร เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพและบรรลุจุดประสงค์ในการประชุมวางแผนในแต่ละครั้งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ห้องประชุมขนาดเล็ก
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

ห้องประชุมขนาดใหญ่
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

บริษัทหรือองค์กรที่สนใจให้เราออกแบบและไปทำการติดตั้งในเรื่องของเสียงและภาพ Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล อ่านบทความเกี่ยวกับห้องประชุมเพิ่มเติม

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง คอร์สเรียนการมิกซืเสียงงานแสดงสด 

หากสนใจอุปกรณ์ระบบประชุมออนไลน์ สามารถโทรปรึกษาทาง Live For Sound เรามีทีมงานออกแบบและติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมอย่างมือชีพและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ทุกยี่ห้อ พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง