15 ข้อควรรู้เรื่องอุปกรณ์ห้องประชุมที่ต้องมีในองค์กรเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพ

15 ข้อควรรู้เรื่องอุปกรณ์ห้องประชุมที่ต้องมีในองค์กรเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพ

ข้อควรรู้เรื่องห้องประชุม

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

การประชุมในทุกวันนี้ ต้องมีความรวดเร็ว สามารถนำเสนองานได้อย่างทันท่วงที และมีความละเอียดสูง รองรับการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การที่บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ต้องปรับตัวให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ตกขบวนด้านข้อมูลข่าวสาร การประชุมวางแผนจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุก ๆ บริษัทและทุก ๆ องค์กร อีกทั้งห้องประชุมถือเป็นหน้าตาของบริษัทและองค์กร นอกจากเฟอนิเจอร์และการออกแบบแล้ว ระบบภาพและเสียงนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ระบบการประชุมสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หากอุปกรณ์ห้องประชุมดี รองรับการประชุมได้หลากหลาย การขับเคลื่อนองค์กรก็จะสามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้บริษัทหรือองค์กรดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เรามาดูอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องประชุมกันครับว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ไมโครโฟน

ไมโครโฟน ห้องประชุม

ห้องประชุมไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ควรที่จะต้องมีไมโครโฟนไว้ ไมโครโฟนที่ใช้งานในห้องประชุมนั้นก็จะมีหลายแบบ อย่างเช่น ไมโครโฟนชุดประชุม ไมโครโฟนแบบฝังโต๊ะ ไมโครโฟนฝังฝ้าเพดาน ไมโครโฟนมีสายและไมโครโฟนไร้สาย การใช้ไมโครโฟนแต่ละชนิดนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลักว่าต้องการใช้งานแบบไหน หากอยากรู้เกี่ยวกับการเลือกไมโครโฟนประชุม สามารถอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ “แนวทางการเลือกไมโครโฟนประชุม” หรือบทความ “การเลือกซื้อไมค์ประชุม” ก็จะได้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อไมโครโฟนประชุมได้ถูกต้อง

ลำโพงและระบบเสียง

ลำโพงและระบบเสียง ห้องประชุม

ลำโพงและระบบเสียงนั้นถือเป็นส่วนสำคัญในการขยายเสียงการประชุมให้มีเสียงที่ดังฟังชัดเจนมากยิ่งขึ้น การเลือกลำโพงที่ดีมีคุณภาพก็จะทำให้เสียงภายในห้องประชุมมีความไพเราะน่าฟังมากยิ่งขึ้น การเลือกลำโพงที่ใช้ในห้องประชุมนั้นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงหรือ Sound Engineer เป็นผู้เลือกชนิดลำโพงและการจัดวางตำแหน่งของลำโพงให้เหมาะสม หากนำไปวางโดยไม่มีการคำนวณที่ถูกต้องแล้ว จะทำให้เสียงที่ได้ยินมีปัญหา และมีเสียงหวีดหอนมากวนใจตลอดเวลาการประชุม แทนที่การประชุมจะเป็นไปอย่างราบรื่น กลับทำให้กลายเป็นเรื่องตึงเครียด และการประชุมแต่ละครั้งนั้นใช้เวลานาน หากเสียงที่ออกจากลำโพงฟังไม่เพราะและไม่ชัดเจน อาจจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าได้ง่าย

กล้อง หรือ Video Conference สำหรับประชุมทางไกล

กล้อง Video Conference ห้องประชุม

การประชุมบางครั้ง จำเป็นต้องมีการประชุมพร้อมกันของผู้ประชุมจากที่อื่น ๆ เพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งาน จึงควรมีกล้องสำหรับประชุม เนื่องจากสะดวกสำหรับการประชุมหลายที่พร้อมกันผ่านโปรแกรม Conference ต่าง ๆ เช่น Zoom , Microsoft Team เป็นต้น ก็เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย การที่บริษัทมีตัวเลือกที่หลากหลายจะทำให้บริษัทคุณดูเป็นมืออาชีพอย่างแน่นอน

เครื่องฉายโปรเจคเตอร์สำหรับห้องประชุม

เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมาอย่างช้านาน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความคมชัดของภาพสูง อีกทั้งยังสามารถฉายให้มีภาพขนาดใหญ่ขึ้นมาก ๆ ได้ จึงพบเห็นห้องประชุมแต่ละห้องนิยมใช้เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ยิ่งห้องที่ใช้ตัวอักษรในการพรีเซนต์มาก ๆ เครื่องฉายโปรเจคเตอร์จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการเลือกมาใช้งาน มีให้เลือกติดตั้งแบบแขวนฝ้าเพดานหรือแบบตั้งโต๊ะ

จอโปรเจคเตอร์

จอโปรเจคเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอุปกรณ์ระบบภาพที่อยู่คู่กับห้องประชุมมาอย่างยาวนาน เพราะมีหลากหลายขนาดให้เลือก อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่สำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ให้เลือกใช้งานอีกด้วย การดูแลรักษาที่ง่าย มีทั้งแบบดึงด้วยมือกับแบบใช้มอเตอร์ในการควบคุมจอขึ้นลง

จอทีวี

จอทีวี ห้องประชุม

เริ่มเป็นที่นิยมใช้กันมากขึ้นในห้องประชุมที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากมีราคาที่ถูกลง และเทคโนโลยีการแชร์ภาพจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นจอได้เลย ทำให้สะดวกสบายในการประชุม อีกทั้งราคาที่ไม่แพง เหมาะกับการลงทุนเป็นอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน

จอแบบทัสกรีน หรือ จอ Interactive

จอ Interactive ห้องประชุม

จอแบบทัสกรีนนั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับห้องประชุมขนาดเล็ก เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งานและความหลากหลายในการนำเสนองาน เพราะมีโปรแกรมที่ติดตั้งมากับจอ ทำให้ไม่ต้องเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในการนำเสนองานหรือเชื่อมต่อกับโปรแกรมคอนเฟอเรนซ์ก็สามารถทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน

จอแบบ Video Wall

จอ Video Wall ห้องประชุม

เป็นจอทีวีหลาย ๆ จอนำมาต่อกันจนเป็นจอขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับห้องประชุมขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เนื่องจากสามารถต่อจอขยายออกไปได้เรื่อย ๆ ข้อเสียคือ จะมีรอยต่อระหว่างจอทำให้เห็นเป็นเส้น แต่ข้อดีคือ สามารถนำภาพขึ้นจอแต่ละจอสลับกันได้ ให้ความละเอียดและความคมชัดที่สูง

จอแบบ LED Wall

จอ LED Wall ห้องประชุม

จอที่เริ่มได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากให้ความสว่างที่สูง ได้รายละเอียดของภาพที่ดี สามารถทำเป็นจอขนาดใหญ่ได้มากกว่า Video Wall เหมาะกับห้องประชุมขนาดกลางและขนาดใหญ่ ข้อเสียคือ การนั่งมองต้องมีระยะที่กำหนดไม่สามารถนั่งมองใกล้ ๆ ได้

Wireless Presentation

Wireless Presentation

อุปกรณ์เชื่อมต่อระบบภาพไร้สาย เหมาะสำหรับห้องประชุมยุคใหม่ ที่ไม่ต้องสลับสายสัญญาณภาพในการนำเสนอ สามารถนำภาพจากคอมพิวเตอร์ iPad โทรศัพท์มือถือ ขึ้นไปนำเสนอบนจอได้เลย และสามารถขึ้นพร้อม ๆ กันได้หลายอุปกรณ์อีกด้วย

เลเซอร์พอยเตอร์

เลเซอร์พอยเตอร์ ห้องประชุม

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้ในห้องประชุม เพื่อความสะดวกในการอธิบายและชี้ตำแหน่งให้สามารถมองเห็นจุดที่กำลังอธิบายได้ง่าย โดยอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแบบมีแสงเลเซอร์ออกมา หรือ อุปกรณ์ที่เป็นแบบจุดสีแดงในโปรแกรมก็ได้

ปลั๊กไฟบนโต๊ะประชุมและ ADAPTER

การออกแบบระบบปลั๊กไฟในห้องประชุมก็มีความจำเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะแต่ละคนจะมีอุปกรณ์ส่วนตัวที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างน้อยคนละ 1 อุปกรณ์ โทรศัพท์มือถือนั้นต้องมีทุกคนอย่างแน่นอน และบางคนอาจจะมีทั้งโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และ iPad การที่ห้องประชุมมีปลั๊กไฟที่เพียงพอต่อความต้องการนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี และควรจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมไม่ทำให้โต๊ะประชุมดูระเกะระกะไม่สวยงาม และควรมีปลั๊กที่รองรับหัวปลั๊กแบบ Universal สามารถเสียบสายไฟของอุปกรณ์จากทุกประเทศได้ ในกรณีที่เราต้องประชุมกับชาวต่างชาติ และปลั๊กควรต้องมีเต้าเสียบที่จ่ายแรงดันไฟฟ้าที่รองรับอุปกรณ์ 100 โวลต์ด้วย ยิ่งถ้ามีแบบเสียบ USB ได้ด้วยยิ่งเป็นการดีเป็นอย่างยิ่ง

ระบบจองห้องประชุม

เมื่อองค์กรใหญ่ขึ้น ความต้องการใช้ห้องประชุมในการวางแผนงานต่าง ๆ ก็ย่อมต้องมีมากขึ้น การมีระบบจองห้องประชุมจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดตารางการใช้ห้องประชุม และต้องมีการใช้งานง่าย สามารถจองผ่านโปรแกรมต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์ได้

อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

ในยุคปัจจุบัน การสื่อสารที่รวดเร็วนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก อินเตอร์เน็ตเลยเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างสูงสำหรับการประชุม ยิ่งในยุคที่ต้องมีการประชุมออนไลน์มากมาย การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในเรื่องของการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต การส่งเอกสารการประชุมผ่าน Email เป็นต้น ล้วนต้องใช้อินเตอร์เน็ตแทบทั้งสิ้น ทาง Live For Sound มีวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Network คอยดูแลและให้คำปรึกษาในตรงส่วนนี้ให้เช่นเดียวกัน

การติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ จากผู้ที่มีความชำนาญ

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

ถ้าหากบริษัทได้รับการออกแบบหรือการติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมที่ถูกต้อง ห้องประชุมของบริษัทก็จะมีความสมบูรณ์ที่สุด ผู้ที่เข้ามาใช้งานจะได้รู้สึกประทับใจแล้วลูกค้าจะได้กลับมาใช้บริการห้องประชุมอีกเรื่อย ๆ การสร้าง Fisrt Impression จึงเป็นเรื่องสำคัญ ยอมลงทุนเพื่อที่จะได้ผลตอบรับที่ดี

สรุป :

ห้องประชุมถือเป็นส่วนสำคัญของบริษัท ในการวางแผนต่าง ๆ และกำหนดกลยุทธ์การเจริญเติบโตของบริษัท อีกทั้งยังเป็นจุดสร้าง first Impression เพื่อที่แสดงความเป็นตัวตนของบริษัทกับบุคคลภายนอก หรือแม้แต่พนักงานภายในบริษัทเองก็ตาม ดังนั้นการเตรียมพร้อมในส่วนของอุปกรณ์ห้องประชุม ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อภาพลักษณ์ขององค์กร ที่มีต่อพนักงานในบริษัทหรือกับคู่ค้าคนสำคัญของบริษัทและองค์กร เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพและบรรลุจุดประสงค์ในการประชุมวางแผนในแต่ละครั้งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ห้องประชุมขนาดเล็ก
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

ห้องประชุมขนาดใหญ่
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

บริษัทหรือองค์กรที่สนใจให้เราออกแบบและไปทำการติดตั้งในเรื่องของเสียงและภาพ Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล อ่านบทความเกี่ยวกับห้องประชุมเพิ่มเติม

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง คอร์สเรียนการมิกซืเสียงงานแสดงสด 

หากสนใจอุปกรณ์ระบบประชุมออนไลน์ สามารถโทรปรึกษาทาง Live For Sound เรามีทีมงานออกแบบและติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมอย่างมือชีพและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ทุกยี่ห้อ พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า