การเลือกเครื่องเสียงอย่างไร ให้โดนใจคุ้มค่าเงิน

การเลือกเครื่องเสียง เลือกอย่างไร ให้คุ้ม

วันนี้ Live for Sound มี [Tips & Tricks] มาแนะนำให้ชาว Live For Sound ได้อ่านกันนะครับกับ 5 เคล็ดลับการเลือกชุดเครื่องเสียงอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากที่สุด

การเลือกชุดเครื่องเสียงอย่างไรให้คุ้มค่ากับเงินที่เรายอมจ่ายไป ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ที่สนใจในเรื่องของระบบเสียง หากต้องการที่จะซื้อเครื่องเสียงสักชุดเพื่อใช้งาน จะเริ่มอย่างไรดี คำถามนี้อาจผุดขึ้นมาในความคิดของใครหลาย ๆ คน วันนี้เรามีเทคนิคดีดี ก่อนที่จะเลือกซื้อชุดเครื่องเสียงเบื้องต้น แต่ได้ประสิทธิผลและประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ในทุกการใช้งาน ได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่เรายอมควักจ่าย ได้อย่างแน่นอน

เลือกให้เหมาะกับลักษณะของงาน

ลักษณะของงานที่ต้องการนำไปใช้ เป็นเหตุผลแรกที่ผู้ใช้งานจะต้องคำนึงและนึกถึงเป็นอันดับแรก เช่น ต้องการนำไปใช้ในงานอีเว้นท์ทั่ว ๆ ไป อาจจะต้องเลือกใช้ชุดเครื่องเสียงที่เน้นความสะดวกสบายในการขนย้าย และมีการติดตั้งที่ง่าย หากต้องการนำไปใช้งานเพื่อบรรยาย เน้นการเรียนการสอนนอกสถานที่ อาจจะใช้ชุดลำโพงมีแอมป์ในตัว มีแบตเตอร์รี่ มีไมค์ในตัว มีขนาดที่เหมาะสม มีการใช้งานที่ง่าย และขนย้ายได้สะดวก หรือหากใช้เพื่องานแสดงคอนเสิร์ต อาจะต้องใช้ชุดเครื่องเสียงที่มีคุณภาพสูงให้ความดังที่ครอบคลุมพื้นที่และให้คุณภาพเสียงที่ดี เพื่อที่ผู้มารับชมจะได้รับอรรถรสในการรับชมได้อย่างเต็มที่ หรือหากใช้ในร้านกาแฟ บาร์น้ำ หรือร้านอาหารขนาดเล็ก แค่เพียงเราใช้ชุดเครื่องเสียงที่มีลำโพงขนาดเล็ก เพื่อเปิดเพลงเป็นแบล็คกราวด์มิวสิคเบา ๆ เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ดี เท่านี้ก็เพียงพอ เป็นต้นฯ เพราะฉะนั้น เราจึงควรเลือกชุดเครื่องเสียงให้เหมาะกับลักษณะของงาน ที่เราต้องการใช้งานให้ได้มากที่สุด

เลือกให้เหมาะกับขนาดพื้นที่ และจำนวนคน

ถ้าสถานที่มีขนาดพื้นที่เล็ก ๆ หรือจำกัด อาจจะใช้ชุดเครื่องเสียงที่มีขนาดเล็ก หากเป็นขนาดพื้นที่ใหญ่หรือกว้าง ก็ต้องใช้ชุดเครื่องเสียงมีขนาดที่พอเหมาะหรือใหญ่ขึ้นหรือจำนวนของลำโพงที่มีจำนวนมากพอ เพื่อที่คลื่นเสียงจะได้ครอบคลุมพื้นที่ได้ครบทุกจุด เพื่อการได้ยินอย่างชัดเจนและทั่วถึง

***ก่อนเลือกซื้อ ให้ตรวจสอบขนาดพื้นที่ใช้งาน และจำนวนคนเสียก่อน ว่ามีพื้นที่ขนาดเท่าไหร่ จำนวนคนที่สามารถรองรับได้สูงสุดประมาณเท่าใด (นอกจากนี้สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องการใช้งานก็คือ เป็นงานอินดอร์ในร่ม หรืองานกลางแจ้งอีกด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์ให้กับการใช้งานมากที่สุด)

เลือกตามงบประมาณ

ในงบประมาณที่จำกัดเรื่องเงิน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่าชุดเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดี ก็จะมาพร้อมราคาที่สูง แต่ก็เป็นราคาที่สมเหตุสมผลกับคุณภาพ แล้วทีนี้เราจะเลือกอย่างไรให้อยู่ในงบที่จำกัดล่ะ วิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลนั่นคือ “การเลือกแล้วเปรียบเทียบ” เราอาจจะดูชุดเครื่องเสียงเบื้องต้นที่ตรงใจเรา และอยู่ในงบที่เราจ่ายไหว ไว้สัก 2 – 3 ชุด หรือ 2 – 3 ยี่ห้อ หรือมากกว่านั้น แล้วนำมาเปรียบเทียบคุณภาพ ทั้งเรื่องคุณภาพเสียง ฟังก์ชั่นการใช้งาน หรือแม้กระทั่งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ว่ามีความชอบตรงกับที่เราอยากได้ไหม และตอบโจทย์ต่อการใช้งานของตัวเราเองมากน้อยเพียงใด เพื่อให้ได้ชุดเครื่องเสียงที่ถูกใจที่สุด แค่นี้เราก็ได้เทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกซื้อชุดเครื่องเสียงในงบประมาณที่จำกัดให้คุ้มค่าแล้วครับ

ปรึกษาผู้ที่มีความรู้ ผู้เชี่ยวชาญ ที่ไว้ใจได้

หากเราต้องการซื้ออะไรเราก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น เช่น จะซื้อรถก็ต้องผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถ ซื้อกีต้าร์ก็ต้องผู้เชี่ยวชาญกีต้าร์ เป็นต้น ชุดเครื่องเสียงก็เช่นกันครับ เราต้องปรึกษาหาข้อมูลจากทีมขายที่มีประสบการณ์ ผู้มีความชำนาญเชี่ยวชาญในด้าน “ระบบเสียง” (Sound Systems) โดยตรง จากร้านค้า บริษัท และทีมงานที่มีคุณภาพ ที่เชื่อถือได้ และมีผลงานเป็นที่ยอมรับ มีการให้คำแนะนำที่ดี ทั้งเรื่องการออกแบบ การติดตั้ง และเทคนิคการใช้งานได้อย่างถูกต้อง ให้เหมาะกับลักษณะของงานที่เราต้องการใช้งาน โดยไม่มุ่งเน้นเพียงต้องการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว

ใช้ของแท้ ของดี มีประกันหลังการขาย

และแล้วก็มาถึงเหตุผลข้อสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือการเลือกใช้ของแท้ ของดี มีประกัน ครับ นั่นก็เพราะ สินค้าของแท้กับของเทียม ทั้งคุณภาพและราคานั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากครับ สินค้าของแท้ย่อมแพงกว่าของเทียมหลายเท่าตัว คุณภาพก็ดีกว่าหลายเท่าตัวเช่นกัน หากเราเห็นแก่ของถูก คุณภาพงานของคุณก็จะถูกตามไปด้วยนะครับ แถมหากเกิดข้อผิดพลาด ไฟรั่ว ไฟช๊อต บอร์ดพัง ควันโขมงขึ้นมา อาจพังทั้งงานทั้งระบบเลยทีเดียว (งานนี้ประกันใจก็ช่วยไม่ได้ครับ)

อย่ามาล้อเล่นกับระบบไฟฟ้าเลยครับ ใช้ของแท้มีมาตรฐานดีกว่า จ่ายเพิ่มแต่ชัวร์กว่า เสียงดีกว่า ได้ความปลอดภัยกว่าแน่นอน มีปัญหาส่งเข้าศูนย์บริการ ไม่มีโดนทิ้งแน่นอนครับ ยิ่งกว่าประกันใจที่พ่อค้าบางรายใช้เป็นจุดขายตอนซื้อ แต่พอเครื่องเกิดปัญหาขึ้นมาก็ตัวใครตัวมัน สำหรับบทความนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่กำลังจะเลือกซื้อชุดเครื่องเสียงนะครับ

สรุป :

การเลือกซื้อชุดเครื่องเสียงนั้น จำเป็นต้องมีผู้มีความรู้ให้คำแนะนำ ยิ่งหากเราเป็นมือใหม่ด้วยแล้ว ยิ่งต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เดี๋ยวจะโดนหลอกขายเครื่องเสียงให้ไม่ตรงตามการใช้งาน อุปกรณ์เครื่องเสียงนั้น หากเลือกซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ ก็ยากที่จะหาอุปกรณ์มาผสมกัน โดยส่วนใหญ่แล้วต้องรื้อและซื้อใหม่ทั้งหมดกันทีเดียว

หากอยากได้ชุดเครื่องเสียงสำหรับใช้งาน สามารถติดต่อทาง Live For Sound เรามีทีมงาน Sound Engineer มืออาชีพคอยให้คำแนะนำและปรึกษาการเลือกซื้อและใช้งาน

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: วิชยุตม์ เตชะเกิดกมล (Content Creator)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง