Continue Reading
Continue Reading

กิจกรรมด้านระบบเสียงประจำเดือนกันยายน

 • 1-4 สิงหาคม 2562

  เมืองช้าง Sound&Light 2019 ตลาดเมืองใหม่ ไอคิว แยกสลักได จ.สุรินทร์

  เมืองช้าง Sound&Light 2019 ตลาดเมืองใหม่ ไอคิว แยกสลักได จ.สุรินท (more…)

 • 3-4 สิงหาคม 2562

  Meeting ชมรมแสง สี เสียง จังหวัดสระแก้ว (more…)

Facebook Live

 • การคำนวณหาความดังระหว่างลำโพง 2 ใบ

  มาทำความเข้าใจว่าเราวางลำโพงในระยะห่างที่ต่างกัน จะมีความดังเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เรามีวิธีคำนวณยังไง ติดตามได้ใน Facebook Live วันที่ 02 กันยายน 2562

 • การหา Mixer Gain Structure

  การมิกซ์เสียง เราควรมีระดับความแรงของสัญญาณเสียงเท่าไหร่ หาคำตอบได้ใน Facebook Live วันที่ 09 กันยายน 2562

 • โครงสร้างของ Digital Mixer

  ในปัจจุบัน Digital Mixer ได้รับความนิยมย่างแพร่หลาย ความเข้าใจในการใช้งานจึงจำเป็นมากขึ้น เรามาเจาะลึกถึงโครงสร้างของ Digital Mixer ด้วย  หาคำตอบได้ใน Facebook Live วันที่ 16 กันยายน 2562

 • Plugin คืออะไร

  การใช้ Plugin มีส่วนทำให้การมิกซ์เสียงของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และปัจจุบันมี Plugin ให้เลือกใช้มากมาย เรามาทำความรู้จักและวิธีการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น หาคำตอบได้ใน Facebook Live วันที่ 23 กันยายน 2562

บทความ

วิธีการตัด Crossover

วิธีการตัด Crossover

สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องการผลิตตู้ลำโพง เวลาเราทำตู้ลำโพงขึ้นมา เราก็มักจะสงสัยว่า ซื้อดอกลำโพงเสียงเเหลมรุ่นนี้มา จะตัดที่ความถี่เสียงเท่าไรดี จะตัดตามสเปคความถี่ที่ดอกลำโพงให้มาเลยได้ไหม? หรือยังมีปัจจัยอื่นๆอีกไหมในการตัดสินใจ จึงนำมาสู่บทความเรื่อง ”ข้อคำนึงในการเลือกจุดตัดดอกลำโพงเสียงเเหลม”

Continue Reading

รูปแบบการวาง Subwoofer

หลายๆท่านคงเคยสังเกตุตามงานคอนเสิร์ตใหญ่ๆทั้งในประเทศเเละต่างประเทศ เราจะพบเห็นการวางตู้ลำโพง Subwoofer ในลักษณะที่เเตกต่างออกไปจากที่เราเคยเห็นโดยทั่วไปคือวางตู้ลำโพง Subwoofer เเบบฝั่งซ้ายเเละฝั่งขวา ยกตัวอย่างเช่น การวางตู้ลำโพง Subwoofer เเบบเป็นเเถวเรียงกันหน้าเวที หรือ วางตู้ลำโพง Subwoofer เเบบกลับหน้าตู้บางตู้หันเข้าหาเวที เป็นต้น

Continue Reading

dB Scale Meter เเบบต่างๆในระบบเสียง

หลายท่านที่ให้ความสนใจเรื่องระบบเสียงอาจจะคุ้นกับคำว่า dBu , dBV , dBVU , dBFS อยู่บ้าง ซึ่งเอาเข้าจริงในบางค่าก็ยังเเบ่งเป็นมาตราฐาน EU กับ US หรือเเม้เเต่เป็น 16Bit , 24Bit อีกซึ่งวิธีการอ่านก็จะเเตกต่างกันออกไป ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับการอ่าน dB Scale Meter เเบบต่างๆในระบบเสียง

dBu ( Decibel unloaded) คือ มาตรฐานหน่วยวัด Voltage ของสัญญาณ อ้างอิงที่ 0dBu ซึ่งจะมีค่าเท่ากับแรงดันไฟฟ้า 0.775Vrms

dBV ( Decibel Volt) คือ มาตรฐานหน่วยวัด Voltage ของสัญญาณ อ้างอิงที่ 0 dBV ซึ่งจะมีค่าเท่ากับแรงดันไฟฟ้า 1 Vrms โดยที่ 0dBV จะมีค่าประมาณเทียบเท่า 2.2dBu

Continue Reading

การจูนลำโพง(ตอนที่2)

จากDirect Field Equalizer(ไดเร็ค ฟิว อีควอไลเซอร์) คืออะไร(ตอนที่1) หลายท่านคงได้ทราบถึง เหตุผลเเละความสำคัญของการทำ Equalizerในพื้นที่ไร้เสียงสะท้อนหรือเสียงรบกวนกันเเล้ว เเต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาพื้นที่ไร้เสียงสะท้อน เเล้วเเบบไหนบ้างละที่พอจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องเเละเพียงพอที่จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับเเต่ง Equalizer ได้ นำมาสู่หัวข้อเรื่อง Direct Field Equalizer คืออะไร(ตอนที่2)

Continue Reading

การจูนลำโพง (ตอนที่1)

ในการใช้ Equalizer(อีควอไลเซอร์) เพื่อจัดการระบบเสียงจะถูกเเบ่งเป็น 3 ขั้นตอนคือ Direct Field Equalizer (ไดเร็ค ฟิว อีควอไลเซอร์), Placement Equalizer(เพลซ เม้น อีควอไลเซอร์), Resonance Equalizer(โรโซเเนนซ์ อีควอไลเซอร์) ตามลำดับ ซึ่งวิธีการเก็บข้อมูลในเเต่ละขั้นตอนเพื่อมาปรับเเต่ง

Continue Reading

Damping Factor(แดมปิ้ง เฟคเตอร์) คืออะไร?

หลายๆคนอาจจะได้เห็นคำว่า Damping Factor(แดมปิ้ง เฟคเตอร์) อยู่ในสเปกของเพาเวอร์แอมป์ทุกตัว ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับคำว่า Damping Factor ให้กันให้มากขึ้น

Continue Reading

รูปแบบสัญญาณเสียง

บ่อยครั้งที่เรามักจะเจอปัญหาในการทำงานระบบเสียงนั้นคือเรื่องของสัญญาณที่เข้ามาไม่มีประสิทธิภาพ มีเสียงจี่ฮัมอยู่ตลอดเวลา

Continue Reading

องค์ประกอบของคลื่นเสียง

คลื่นเสียงที่เราได้ยินอยู่นั้นมีองค์ประกอบที่รวมกันอยู่ 3 อย่างกว่าจะเป็นคลื่นเสียงที่เราได้ยิน องค์ประกอบของคลื่นเสียง 1 คลื่นนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้างเรามาศึกษากันครับ

Continue Reading

ความยาวคลื่นเสียง Wavelength

หลายๆท่านคงจะคุ้นเคยและได้ยินคำๆนี้บ่อยๆ และอาจจะสงสัยว่าจะรู้ไปทำไมในเมื่อหูคนเราได้ยินแค่เสียงความถี่ที่เปล่งออกมาก็เพียงพอแล้วทำไมต้องมารู้ความยาวคลื่นให้เสียเวลาอีก แต่เราจะมารู้จักให้มากยิ่งขึ้นไปอีก

Continue Reading
วิธีการมิกซ์เครื่องเสียงกลางแจ้ง

วิธีมิกซ์เสียงสำหรับเครื่องเสียงกลางแจ้ง

บ่อยครั้งที่เราขึ้นไปยืนอยู่ตรงหน้ามิกซ์เซอร์ตัวเก่งของเรา ไม่ว่าจะเป็น Analog หรือ Digital เรามักจะประสบปัญหากับการ Sound Check เพราะบางครั้งเราไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี มาดูขั้นตอนกันว่าทำกันอย่างไร?

Continue Reading

การเรียน

การออกแบบระบบเสียง

ภาพกิจกรรมต่างๆ

วิทยากรของ Live for Sound

กรด นิลจักร์

ระบบไฟฟ้าและความปลอดภัย

เสียงตอบรับจากผู้เรียนที่ Live for Sound

 • ผมได้รู้ในสิ่งที่ผมสงสัยมานานมากๆ.. ได้เปิดใจอะไรหลายๆอย่าง.. หลังจากที่ได้ไปเรียนกับอาจารย์..เป็นจุดเริ่มต้นทำให้ผมได้ไปต่อในอาชีพที่ผมเป็นอยู่..

  – อิทธิเชษฐ์​ พองไสยา, ร้านเอ.​ที.​เครื่องเสียง​ จ.นครพนม​
 • “เป็นความรู้สึกที่ประทับใจมากๆครับ ถึงแม้เราจะรู้อะไรไปบ้างก่อนที่จะเริ่มเรียน แต่ใช่ว่าจะถูกไปหมดทุกเรื่อง การเรียนครั้งนั้นทำให้ผมได้เดินบนเส้นทางนี้ได้อยางถูกต้อง ถูกวิธี ตั้งแต่เรื่องของเนื้อหาการสอน แล้วการบอกเล่าจากประสบการณ์จริงของผู้สอน ผมตัดคิดถูที่ตัดสินใจไปเรียนในครั้งนั้น ทุกวันนี้มี เพื่อน พี่ น้อง ก็ชื่นชอบในงานที่ทำออกไป …. แต่การเรียนยังไม่จบแค่นี้ครับ ผมจะไปเรียนเรื่องของ Smartlive ต่อครับ”

  ประสิทธิ โกสูงเนิน
 • จากที่ใช้มิกซ์ดิจิตอลไม่เป็นมิกซ์เสียงก็ไม่เป็นเลย เรียนจบมาใช้มิกซ์เป็น มิกซ์เสียงเป็นระดับหนึ่งครับ เเต่เสียอย่างเดียว ครูผู้สอนหล่อกว่านักเรียนนิดหน่อยครับ

  – สุพล สิงห์ทอง, VEDA SMILE เครื่องเสียงให้เช่าอุบลราชธานี
 • ได้รู้การใช้งานระบบและการปรับแต่งเสียง จากอุปกรณ์ต่างๆ จากที่ไม่เคยรู้ และที่รู้มาแบบผิดๆ ให้เข้าใจ ให้ใช้งานเป็นและถูกต้องมากขึ้นครับ และได้พบมิตรภาพดีๆ

  – กิตตินพ เจริญลาภ , Rock Company ให้เช่า เครื่องเสียง ระบบไฟ เวที