ความดังที่ปลอดภัยสำหรับงานเสียง

ความดังที่ปลอดภัยสำหรับงานเสียง

  ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงานด้านระบบเสียง ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงตอบว่า หูฟังดีๆซักอัน ไม่ก็มิกเซอร์ดีๆซักตัว หรืออาจจะเป็นลำโพงดีๆซักชุด ซึ่งที่กล่าวมาก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างปฏิเสธไม่ได้ ที่นี้ผมถามกลับว่าวันนึงถ้าหูฟัง , มิกเซอร์ , หรือลำโพงที่เราใช้เกิดความเสียหายจนซ่อมไม่ได้ เเล้วจะทำยังไงดีละ? ซื้อใหม่!!! คงเป็นคำตอบที่ทุกท่านพูดออกมาอย่างพร้อมเพียงกัน เเต่ถ้ามีบางอย่างที่ถ้าเสียเเล้วไม่สามารถซ่อมหรือซื้อใหม่ได้ละ ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดใช่ไหมครับ สิ่งนั้นก็คือหูของเรานั่นเอง จึงนำมาสู่เรื่องความดังที่ปลอดภัยสำหรับงานเสียง

     โรคเส้นประสาทหูเสื่อมนั้นมักจะเกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนมากก็จะเป็นไปตามวัยอย่างที่เราเห็นผู้เฒ่าผู้เเก่เป็นกันที่เรียกว่าหูตึง เเต่ในยุคปัจจุบัน คนที่ประสบปัญหาโรคเส้นประสาทหูเสื่อมพบได้เเม้ในคนที่อายุยังไม่มาก ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเส้นประสาทหูเสื่อมส่วนมากในคนอายุยังน้อยคือ การรับฟังเสียงที่ดังมากๆในระยะเวลาที่นานๆ ที่นี้จะยกค่าที่ใช้เป็นมาตราฐานสำหรับค่าความดังเเละระยะเวลาที่เหมาะสมในการรับฟัง ตาม“Occupational Safety and Health Administration” เรียกโดยย่อว่า OSHA

Untitled-1-01
ความดังกับระยะเวลาในการรับฟัง

    เป็นหน่วยงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตารางจะบอกถึงความดังที่เหมาะสมกับระยะเวลาในการรับฟัง ยกตัวอย่าง ความดังที่ 90dBA รับฟังได้นาน 8 ชั่วโมงต่อวัน เกินกว่านั้นจะส่งผลเสียต่อเส้นประสาทหูเเละเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงนำมาสู่การออกกฎหมายควบคุมความดังตามที่ทำงาน ,โรงงาน ,สถานประกอบการต่างๆให้อยู่ในความดังเสียงเเละระยะเวลาที่กำหนด หรือมีการบังคับใช้อุปกรณ์ในการป้องกันเสียง เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน , ลูกค้า , รวมทั้งผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง ด้านการรักษาโรคเส้นประสาทหูเสื่อม ณ ปัจจุบันตามข้อมูลคณะเเพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จัดคนที่เป็นโรคประสาทหูเสื่อมเป็นผู้พิการที่ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งเป็นเครื่องขยายเสียง เพื่อให้กลับมาดำรงชีวิตได้อย่างปรกติอีกครั้ง

Picture2

    ดังนั้นเเล้วการทำงานด้านระบบเสียงทุกครั้ง จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงการออกเเบบระบบเสียงที่ดีก็จะสามารถกระจายความดังทั่วพื้นที่การรับฟังได้อย่างสม่ำเสมอโดยที่ไม่มีผู้ฟังในจุดรับฟังส่วนไหนเป็นอันตราย เเละต้องเตือนตัวเองเสมอในการทำงานว่า ผู้ชมซื้อบัตร หรือเดินเข้ามาเพื่อจะดูโชว์ ไม่ได้มาดูลำโพง การเเสดงศักยภาพเครื่องเสียงหรือเเม้เเต่ลำโพงที่เกินความจำเป็นเป็นสิ่งที่ “ต้องพึงระวังเป็นอบ่างยิ่ง”

บทความโดย – เอกพัฒน์ มั่งคง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Share this post