เทคโนโลยีระบบเสียงห้องประชุมยุคใหม่

บทความ-เทคโนโลยีระบบเสียงห้องประชุมยุคใหม่

“การประชุมที่ไม่มีระบบภาพและวิดีโอนั้นยังคงมีการประชุมต่อไป
แต่การประชุมที่ไม่มีเสียงจะถูกยกเลิกทันที”

นี่คือคำที่ทุกคนน่าจะพอเข้าใจได้ ในโลกความเป็นจริงกว่า 81% ของผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจเปลี่ยนแปลงระบบในห้องประชุม เสียงมีผลกระทบในการตัดสินใจมากที่สุดต่อการปรับปรุงคุณภาพของห้องประชุม ถ้าห้องประชุมนั้นมีเสียงที่ดีก็จะไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าไหร่ แต่หากเสียงไม่ดีแม้แต่นิดเดียว ก็จะเกิดคำถามขึ้นมามากมายทันที เพราะผลของเสียงที่ไม่ดีนั้น จะทำให้เกิดความเหนื่อยล้า เพิ่มความหงุดหงิดฟุ้งซ่าน และลดความน่าสนใจ ทำให้ก่อเกิดความไม่เข้าใจตามมา ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ มันทำให้บริษัทหรือหน่วยงานลดประสิทธิภาพของการทำงานและกระทบต่อรายได้การเติบโตที่ตามมา

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความสำคัญของแต่ละส่วนของเทคโนโลยีระบบเสียงห้องประชุมยุคใหม่ ในการถ่ายทอดเสียงให้มีความชัดเจน สื่อสารได้เข้าใจได้และเป็นธรรมชาติ งานของระบบเสียงคือการจับเสียงของคนที่อยู่ในห้องเพื่อถ่ายทอดออกไปสู่ผู้ฟังในห้อง และสร้างเสียงของคนพูดที่มาจากที่อื่นสู่ผู้ฟังในห้องเช่นเดียวกัน

ทำความเข้าใจพื้นฐานกันก่อน

ในขณะที่ไมโครโฟนทำหน้าที่แปลงเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้านั้น ลำโพงก็จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟฟ้ากลับไปเป็นเสียงให้ได้ยิน ในห้องประชุมที่ใช้สำหรับการสัมมนา ฝึกอบรม หรือการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์นั้น ลำโพงแบบติดเพดาน มักถูกพิจารณาเลือกใช้เป็นลำดับแรก ๆ เพราะมีความสะดวกทั้งในแง่ของขนาด ระดับความดังเสียง และกระจายเสียงได้ครอบคลุมพื้นที่ เทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมและกำลังมาแรงในขณะนี้ คือลำโพงที่สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Network ได้ เพราะมีคุณบัติที่ติดตั้งง่ายและช่วยประหยัดเวลาได้มาก

คุณภาพเสียงของลำโพง

แน่นอนว่าหน้าที่ของลำโพงติดเพดาน สิ่งแรกและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างคำพูดและเสียงให้ชัดเจน แต่การประชุมสมัยใหม่นั้น มีเนื้อหามัลติมีเดียที่กว้างขึ้น ทำให้ลำโพงต้องสามารถจัดการกับเพลงและเสียงอื่น ๆ นอกเหนือจากคำพูดได้ มักต้องใช้ไดรเวอร์หรือดอกลำโพงแบบสองทาง (Two-Way) โดยมีการตอบสนองความถี่ที่ต้องปรับให้เหมาะสมสำหรับความชัดเจนของเสียงพูด และต้องมีช่วงกว้างของเสียงที่เพียงพอสำหรับแหล่งกำเนิดเสียงของโปรแกรมที่หลากหลาย

การขยายเสียง

ลำโพงทุกตัวต้องการแอมพลิฟายเออร์ในการขยายเสียง แต่การที่ต้องใช้เพาเวอร์แอมป์แยกนั้น ต้องมีภาระต่าง ๆ ในการติดตั้งมากมาย เช่น ใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น ต้องใช้ไฟ AC ในการทำงาน และสร้างความร้อนในห้องประชุมเพิ่มขึ้น แต่ในทางกลับกัน ถ้าเลือกใช้ลำโพงที่มีระบบการส่งถ่ายข้อมูลแบบดิจิตอลอย่างระบบ Dante และลำโพงมีเครื่องขยายเสียงในตัว อีกทั้งสามารถให้เครื่องขยายเสียงทำงานโดยระบบจ่ายไฟ PoE หรือ PoE+ ผ่านสายเคเบิลในระบบเครือข่ายเดียวกันที่มีสัญญาณเสียง การใช้ลำโพงที่มีเครื่องขยายเสียงในตัวตัวเองทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องขยายเสียงข้างนอก ลำโพงที่เป็นแบบ PoE สามารถสร้างระดับความดังเสียงที่เพียงพอสำหรับการประชุมทั่วไป แต่ในบางรุ่นการอัพเกรดเป็น PoE+ อาจจะทำให้ระดับสัญญาณเอาต์พุตเพิ่มขึ้นอย่างมาก สำหรับห้องประชุมที่ต้องการระดับเสียงที่ดังกว่าเล็กน้อย

การกำหนดเส้นทางสัญญาณ

ในห้องประชุมส่วนใหญ่ ลำโพงติดเพดานแบบเดิมใช้การเชื่อมต่อมาจากเครื่องขยายเสียง และเครื่องขยายเสียงทั้งหมดจะรับสัญญาณเสียงเดียวกันจากเอาต์พุตบนมิกเซอร์เท่านั้น ลำโพงแบบ Network สามารถรับสัญญาณจากจุดใดก็ได้บนเครือข่าย Network ของเสียง ซึ่งให้การควบคุมการกำหนดเส้นทางสัญญาณที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ การกำจัดไม่ใช้เครื่องขยายเสียง ยังช่วยลดความยุ่งยากในการปรับระดับสัญญาณระหว่างเอาต์พุตของมิกเซอร์ไปยังอินพุตของเครื่องขยายเสียง และเอาต์พุตของเครื่องขยายเสียงไปสู่อินพุตของลำโพง ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของ DSP ที่เข้ามาช่วยจัดการระบบ

ลำโพงชนิดติดเพดานมักถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์ธรรมดาที่มีหน้าเพียงสร้างสัญญาณใดก็ตามที่ได้รับมา แต่ก็ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สนับสนุนเสียงของระบบที่สำคัญ แม้จะมีการประมวลผลเสียงอย่างดีมาจากเครื่องผสมสัญญาณเสียงหรือตัวประมวลผลสัญญาณดิจิตอล แต่บางครั้งก็ยังไม่เพียงพอ ในระบบมักจะต้องการใช้ระบบประมวลผลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับลำโพงในส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องหรือแม้แต่กับลำโพงแต่ละใบ หากใช้ลำโพงที่มีระบบ Network ค่าใช้จ่ายและเวลาในการเชื่อมต่อระบบผ่านการซิงโครไนซ์จากผลิตภัณฑ์ DSP ภายนอกจะหมดไป

Equalization (EQ) สามารถช่วยแก้ไขเสียงสะท้อนที่เกิดจากผนังบริเวณใกล้เคียงได้ การหน่วงเวลาแบบดิจิทัลช่วยจัดตำแหน่งของเสียงให้มีความสมบูรณ์และเชื่อมต่อลิปซิงค์กับไฟล์วิดีโอเพื่อให้เสียงและการเคลื่อนไหวของวิดีโออยู่ในเวลาเดียวกัน ทำให้เสียงและภาพแสดงพร้อมกัน

Limiter (ลิมิเตอร์) สามารถป้องกันระดับเสียงไม่ให้เกินระดับสูงสุดที่กำหนดไว้เมื่อมีสัญญาณที่มีความแปรปรวนของระดับความดังเบา

ความปลอดภัยด้านเสียง

ลำโพงที่เปิดใช้งาน Dante ช่วยเพิ่มศักยภาพในการเชื่อมต่อเสียงเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ในกรณีของ Shure Audio Encryption จะขยายการรักษาความปลอดภัยจากไมโครโฟนที่ปลายด้านหนึ่งของสายสัญญาณเสียงไปยังลำโพงที่ปลายอีกด้านหนึ่งในห้อง ซึ่งเป็นประโยชน์ที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าที่มีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของเนื้อหาการประชุม เพื่อป้องกันมิให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงสตรีมเสียงผ่านการเชื่อมต่อลำโพง

การจัดการปัญหาของระบบจากระยะไกล

ไม่ว่าระบบเสียงจะมีเทคโนโลยีล้ำหน้าหรือไฮเทคเพียงใด การทำงานอย่างต่อเนื่องของลำโพงจะต้องได้รับการตรวจสอบเป็นระยะ ๆ เช่นเดียวกับส่วนประกอบอื่น ๆ ในระบบเสียง ลำโพงแบบ Network ให้ประโยชน์เพิ่มเติมในส่วนของการจัดการจากระยะไกล ซอฟต์แวร์การจัดการเสียงสามารถตรวจสอบได้ว่าลำโพงแต่ละตัวทำงานได้ตามปกติหรือไม่ และมีการส่งข้อความถึงช่างเทคนิคระบบเสียงเมื่อลำโพงออฟไลน์ มีอาการผิดปกติหรือจำเป็นต้องได้รับการดูแลบำรุงรักษา ด้วยเทคโนโลยีนี้ เวลาของผู้ดูแลระบบที่มี ก็จะถูกใช้ไปกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง แทนที่จะมาเสียเวลาตรวจสอบดูว่ามีปัญหาในระบบหรือไม่

สรุป :

เทคโนโลยีด้านระบบเสียงก้าวล้ำไปมาก และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและทันท่วงที ลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อระบบ ลดพลังงานในการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยให้สภาพแวดล้อมในการประชุมดีขึ้นอีกด้วย

3 เหตุผล
ทำไมต้องติดตั้งห้องประชุม

ทรงพล แจ่มแจ้ง

ห้องประชุมควรมีอะไรบ้าง

ทรงพล แจ่มแจ้ง

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง คอร์สเรียนการมิกซืเสียงงานแสดงสด 

หากสนใจอุปกรณ์ระบบประชุมออนไลน์ สามารถโทรปรึกษาทาง Live For Sound เรามีทีมงานออกแบบและติดตั้งระบบเสียงห้องประชุม และ ติดตั้งระบบเสียงประกาศ อย่างมือชีพและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ทุกยี่ห้อ พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

        รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า