Streaming (สตรีมมิ่ง) คืออะไร และทำกันยังไง

streaming คืออะไร

กว่าจะมาเป็น STREAMING

ในสมัยก่อนนั้น “ทีวี” และ “วิทยุ”  คือ ช่องทางการรับข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดูหนัง ละคร ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งการดูข่าว จึงเป็นช่องทางหลักของแหล่งข้อมูลที่เราสามารถเชื่อถือและมีอิทธิพลกับเรามากที่สุดใช่ไหมครับ ถือว่าเป็นข้อดีในยุคนั้นเลย ส่วนข้อเสียนั้นก็คือเราไม่สามารถกำหนดสิ่งที่ต้องการดูได้ 

ทุกอย่างต้องเป็นไปตามเวลาและไม่สามารถเลือกที่จะดูและฟังในสิ่งที่ต้องการได้ ซึ่งมันไม่สามารถตอบโจทย์สำหรับเราในยุคนี้ ยุคที่ข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว มีหลายตัวเลือกให้เลือกเสพ จึงเป็นที่มาของการ “Streaming” (สตรีมมิ่ง) นั่นจึงเป็นตัวเลือกแรกสุดของใน Generation ปัจจุบันสำหรับข้อมูลข่าวสาร แล้วสงสัยกันไหมครับว่า “Streaming” (สตรีมมิ่ง) ที่พูดมามันคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

STREAMING (สตรีมมิ่ง)

STREAMING (สตรีมมิ่ง)

            Streaming (สตรีมมิ่ง) คือ การรับส่งสัญญาณ ส่งไฟล์มัลติมีเดียร์ทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งไม่ต้องมีการ Download (ดาวน์โหลด) ไฟล์ทั้งหมดจนครบ ถ้าพูดแบบให้เข้าใจง่ายก็คือการถ่ายทอดสด หรือเรียกกันว่า Live (ไลฟ์) ไม่ว่าจะบน Facebook Youtube หรือแพลทฟอร์มอื่น ๆ ด้วยการใช้เทคนิคสตรีมมิ่งจะทำให้เราสามารถรับชมวีดีโอทั้งหมดที่ผ่านการ Upload (อัปโหลด) ผ่านอินเทอร์เน็ตมายังอุปกรณ์ของเราโดยที่ไม่ต้อง Dowload ไฟล์มาลงบนเครื่อง ซึ่งการสตรีมมิ่งก็สามารถทำได้ผ่านอุปกรณ์มากมายที่รองรับ เช่น สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต และสมาร์ททีวี ที่เพิ่งได้รับความนิยมในช่วงหลังมานี้อีกด้วย

            นอกจากนี้การ Streaming สามารถรับชมได้โดยไม่มีการจำกัดเวลาและสถานที่อีกด้วย ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนของโลกก็สามารถรับชมได้ ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ความสดใหม่ ยิ่งมีฟังก์ชั่นเยอะ ๆ ลูกเล่นใหม่ ๆ ก็จะยิ่งเป็นข้อได้เปรียบเข้าไปอีก เพราะนอกจาก Content (คอนเทนต์) ที่เราสามารถหาดูได้แทบไม่ต่างจากการดูผ่านทางทีวี การที่มีลูกเล่นอะไรที่ทำได้ดีกว่าจึงเป็นกระแสและเป็นรูปแบบการถ่ายสดใหม่ ๆ นี่จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบใหม่ที่สามารถสร้างรายได้และเพิ่มช่องทางการใช้งานให้กับกลุ่มคนดูได้เป็นอย่างดี เรามาดูข้อดีและข้อเสียของ Streaming กันดีกว่า

ข้อดีของการ Streaming 

  • การถ่ายทอดสดการประชุม หรือ สัมมนา แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน
  • สามารถสร้างรายได้หรืออาชีพ โดยการเป็น Youtuber หรือ Game Caster ได้
  • สามารถเป็นเจ้าของ Content หรือเป็น Influencer ในเรื่องที่ถนัดได้อย่างง่ายดาย
  • เผยแพร่สัญญาณทั้งภาพและเสียงได้โดยมีคุณภาพที่คมชัดมาก
  • ผู้ชมสามารถรับชมจากที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต
  • ประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ขององค์กรได้อย่างง่ายได้
  • ประยุกต์แล้วนำมาใช้เป็นสื่อสารการสอนแบบ E – Learning ได้

ข้อเสียของการ Streaming 

  • ต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา
  • สัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องมีความต่อเนื่อง และเสถียร
  • เนื่องจากต้องใช้อินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ค่าใช้จ่ายอินเทอร์เน็ตอาจสูงขึ้น (ตามแพ็คเกจที่ใช้)

อุปกรณ์สำหรับ STREAMING

อุปกรณ์สำหรับ STREAMING
โทรศัพท์มือถือ STREAMING (สตรีมมิ่ง)

โทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Phone (สมาร์ทโฟน) แน่นอนว่ามีกันเกือบแทบทุกคน และทุกคนก็สามารถสร้างคอนเทนต์ได้ หรือเป็นนักข่าวอิสระได้เช่นเดียวกัน แค่ยกมือถือขึ้นมา แล้วเข้าแอปพลิเคชั่น เช่น Facebook, Youtube, Line  หรือแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่รองรับการ Streaming แบบสด ๆ หรือนำมาใช้สำหรับการเรียนการสอนในยุคปัจจุบันผ่านแอปพลิเคชั่นยอดนิยม

กล้องวิดีโอ STREAMING (สตรีมมิ่ง)

คอมพิวเตอร์ + กล้องวิดีโอ (Computer + VideoCamera) เราสามารถสร้างกองถ่ายโปรดักส์ชั่นคุณภาพสูงได้ด้วยราคาต้นทุนที่ต่ำมาก ๆ แต่ได้คุณภาพเทียบเท่ารายการทีวีที่ลงทุนราคาหลายล้านบาท หากเป็นยุคก่อนจะขายของทั้งที ต้องไปซื้อโฆษณารายการทีวี ซึ่งราคาค่าเช่าเวลาในการออกอากาศนั้นก็แสนจะแพง 30 วินาที อาจจะมีถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว แต่ในยุคปัจจุบันลงทุนหลักหมื่น ก็สามารถ Stream Live สด ขายของได้โดยที่ไม่ต้องง้อรายการทีวี แถมบางคนยังทำรายได้หลักหลายร้อยล้านบาทต่อเดือนด้วยซ้ำ

สรุป :

            ในยุคสมัยนี้ที่ทุกคนต่างก็มี สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต เป็นของตัวเอง ต่างก็ทำให้การใช้ระบบ Streaming เป็นสิ่งที่ใช้กันอยู่ในทุก ๆ วันจนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถขาดได้ เพราะระบบนี้ข้อดีที่ดีที่สุดของมันก็คงจะหนีไม่พ้นไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถดูได้นั่นเอง จึงทำให้ระบบ Streaming นั้นมาแทนที่ ทีวี และ วิทยุ ไปนั่นเองครับ นอกจากนี้เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Streaming ก็คือการ Live Stream ในส่วนนี้จะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเสียงร่วมด้วย สามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ดังนี้

สนใจอุปกรณ์สำหรับ Streaming สามารถสอบถามรายละเอียดพร้อมคำแนะนำได้ที่

     โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499

      Line : @liveforsound

      Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย : วิชยุตม์ เตชะเกิดกมล

ใครที่สนใจอยากทำอาชีพด้าน SOUND ENGINEER สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่หลักสูตรที่เราเปิดสอน สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ SOUND ENGINEER ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

หรืออ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่

รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดยทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการเรียนได้ทาง