เรียนวิศวกรเสียง SOUND ENGINEER จะสามารถไปทำงานที่ไหนได้บ้าง

ถ้าเลือกเรียน SOUND ENGINEER จะสามารถไปทำงานที่ไหนได้บ้าง ?

คนที่คิดจะเรียน SOUND ENGINEER สิ่งแรกที่เราอยากรู้ก็คือ ต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้าง เมื่อเรียนจบมาแล้วทำงานที่ไหน ถ้าเลือกเรียนอาชีพนี้จะสามารถไปทำงานที่ไหนได้บ้าง บอกได้เลยว่าสามารถทำงานได้ทุกสถานที่ที่ต้องการใช้เสียงในการสื่อสาร สิ่งที่บทความนี้จะมาขยายคือสถานที่ ที่ SOUND ENGINEER สามารถไปประกอบอาชีพทำงานได้

คนที่ทำหน้าที่ SOUND ENGINEER หรือวิศวกรเสียงนั้น เมื่อเรียนจบแล้ว สามารถไปทำงานตามที่ต่าง ๆ เหล่านี้ได้

ประจำ ผับ บาร์ ร้านอาหาร สถาบันเทิง

สถานที่แรกนี้ ถือได้ว่ามีเยอะที่สุด มีทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพราะสถานบันเทิงนั้น จำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้อุปกรณ์ขยายเสียงเพื่อเปิดเพลง หรือมีการเล่นดนตรี จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมี SOUND ENGINEER มาคอยปรับแต่งเสียงให้มีความไพเราะ มีความดังที่เหมาะสม ระบบเสียงคือหัวใจหลักของสถานบันเทิง จะดีหรือไม่ดี SOUND ENGINEER ผู้ควบคุมเสียงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนระบบเสียงจะเล็กหรือใหญ่ มีความยากง่ายในการควบคุมนั้น อยู่ที่ขนาดของสถานที่และฟังก์ชั่นในการออกแบบใช้งาน สถานบันเทิงบางแห่งมีขนาดใหญ่เท่าคอนเสิร์ตฮอลล์เลยก็มี จำเป็นต้องมี SOUND ENGINEER มากฝีมือมาคอยจัดการระบบ

คนที่จะทำงานในควบคุมระบบเสียงใน ผับ บาร์ ร้านอาหาร สถาบันเทิง นั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นตำแหน่ง FOH ENGINEER อยากรู้ว่าตำแหน่งหน้าที่ของ FOH ENGINEER มีอะไรบ้าง ควรอ่านจากบทความนี้ก่อนครับ

หลักสูตรการมิกซ์เสียงงานแสดงสด คือหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับคนทำงานในสถานบันเทิง

ประจำห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง ห้องสัมมนาตามโรงแรม

สถานที่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ต้องใช้เสียง และก็มีเยอะพอๆกับสถานบันเทิง มีทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชน โรงแรม ล้วนแล้วแต่ต้องมีห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยงที่ต้องออกแบบระบบและติดตั้งเครื่องขยายเสียงจาก SOUND ENGINEER ทั้งสิ้น ถ้าเป็นห้องประชุมส่วนใหญ่อุปกรณ์จะติดตั้งถาวร SOUND ENGINEER ประจำห้องมีหน้าที่แค่ เช็คเสียง ปรับเสียงให้มีความชัดเจน มีความดังที่เหมาะสม

คนที่จะทำหน้าที่นี้ได้ควรมีความรู้ด้านอุปกรณ์และการปรับแต่งเสียง หรือถ้าเป็นห้องสัมมนา ห้องจัดเลี้ยงในโรงแรม ที่มาการปรับเปลี่ยนรูปแบบบ่อยครั้งในการจัดงาน คนที่จะมาทำหน้าที่ปรับแต่งเสียง ก็ควรจะมีความรู้เรื่องการออกแบบระบบเสียงเพิ่มเติมเข้าไป เพราะการปรับเปลี่ยนรูปแบบของงาน ก็จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการวางลำโพงด้วย

หลักสูตรที่เหมาะสมหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมระบบเสียง ห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง ห้องสัมมนาตามโรงแรม คือ

• หลักสูตรการมิกซ์เสียงงานแสดงสด
• หลักสูตรพื้นฐานระบบเสียง
• หลักสูตรการออกแบบระบบเสียง

ซาวด์เอ็นิเนียร์ห้องประชุม ห้องัดเลี้ยง

ประจำบริษัทผู้ให้บริการระบบเสียงงานคอนเสิร์ต งานอีเว้นท์ งานแสดงสินค้า

อันนี้คือหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการ ที่อยู่เบื้องหลังการแสดงต่าง ๆ ทั้งของในประเทศและก็ต่างประเทศ โดยเป็นบริษัทผู้ให้บริการเช่าระบบเสียง จึงจำเป็นต้องมีบุลคลกรที่มีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านระบบเสียงเข้าไปทำงาน

ในประเทศไทยมีบริษัทชั้นนำมากมาย ที่ต้องการผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงาน ทั้งในส่วนของ ติดตั้งเครื่องเสียง ออกแบบระบบเสียง รวมไปถึงการปรับแต่งระบบเสียง นี่คือสถานที่ ที่ต้องมีความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง คนที่จะมาทำงานในบริษัทผู้ให้บริการเครื่องเช่า ต้องผ่านการเรียนในหลักสูตร SOUND SYSTEM ENGINEER จึงจะสามารถเข้าทำงานในบริษัทต่าง ๆ เหล่านี้ได้

เจ้าหน้าที่ปรับแต่งเสียง ประจำวงดนตรี

นี่คือตำแหน่งที่หลายคนไฝ่ฝันเลยก็ว่าได้ เพราะได้ยืนหลังมิกเซอร์ในงานแสดงสด ปรับโน่นนี่นั้น แล้วก็มองผู้ชมได้เสพเสียงดี ๆ จากวงดนตรีที่เราทำงานด้วย แต่กว่าจะก้าวเข้ามายืนอยู่ในตำแหน่งนี้ได้ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

สิ่งสำคัญมากกว่าฝีมือในการทำงาน นั้นก็คือความไว้ใจ หากเราทำงานให้กับวงดนตรีทั่วไป ความกดดันก็คงไม่มาก แต่ถ้าทำงานให้กับศิลปินระดับประเทศแล้วละก็ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องมีทักษะการแก้ปัญหาอย่างดีเยี่ยม การสื่อสาร การควบคุมอารมณ์ตนเอง การควบคุมโทนของเสียงดนตรี ทุกอย่างอยู่ที่คนมาทำหน้าที่ FOH ENGINEER และตำแหน่งนี้มีได้แค่คนเดียวใน 1 วง หรือถ้าวงดนตรีใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็มีตำแหน่ง MONITOR ENGINEER เพิ่มเข้ามา

สิ่งที่ต้องเรียนถ้าหากอยากทำหน้าที่ของ FOH ENGINEER ให้กับวงก็คือ หลักสูตรการมิกซ์เสียงสำหรับงานแสดงสด หากอยากทำงานให้กับวงต้องไม่พลาดหลักสูตรนี้

บริการตรวจสอบระบบเสียง

– ตรวจเช็คคุณภาพของลำโพง การตอบสนองความถี่ มีความผิดเพี้ยนจากโรงงานหรือไม่
– ตรวจสอบความถูกต้องและคุณภาพของสายสัญญาณ
– ตรวจสอบตำแหน่งการติดตั้งลำโพง
– ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น เพาเวอร์แอมป์ มิกเซอร์ อุปกรณ์ปรุงแต่งเสียง ว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่
– ตรวจสอบแก้ไขระบบไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ระบบเสียง

Sound Engineer ประจำบริษัทออกแบบระบบเสียงและผู้นำเข้าระบบเสียง

บริษัทเหล่านี้คือผู้ที่ออกแบบระบบเสียงห้องประชุม ระบบเสียงห้องสัมมนา ตามหน่วยงานราชการ บริษัทเอกชน และโรงแรมห้างร้านต่าง ๆ อีกทั้งบางบริษัทยังเป็นผู้ผลิตและนำเข้าสินค้าเกี่ยวกับระบบเสียงด้วยเช่นกัน จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบเสียง

คนที่จะหน้าที่นี้ได้ต้องมีความรู้ในเรื่องของอุปกรณ์เครื่องเสียง มีความรู้ด้านฟิสิกส์ เพราะการออกแบบระบบเสียงนั้นต้องมีความรู้ด้านฟิสิกส์ ต้องเข้าใจพื้นฐานธรรมชาติของเสียง การใช้โปรแกรมการออกแบบ การอ่านสเปกของอุปกรณ์ และอีกแยอแยะมากมายที่ต้องศึกษา

หากอยากทำงานด้านการออกแบบระบบเสียงแนะนำให้เรียน หลักสูตรการออกแบบระบบเสียง ที่ทาง LIVE FOR SOUND ได้จัดทำขึ้นเพื่อคนที่อยากออกแบบระบบเสียงได้อย่างมืออาชีพ

Sound Engineer ประจำสตูดิโอบันทึกเสียง สตูดิโอถ่ายรายการ

ในส่วนของสตูดิโอบันทึกเสียง และสตูดิโอถ่ายรายการนั้น จำเป็นต้องมีคนที่มีความสามารถเป็นอย่างยิ่งเช่นเดียวกัน การทำงานเพลงออกมา 1 เพลงนั้น ต้องผ่านการบวนการ บันทึกเสียง ผสมเสียง และปรับระดับสัญญาณเสียง ก็ต้องมี RECODING ENGINEER, MIXING ENGINEER, และ MASTERING ENGINEER ในการจัดการกระบวนการเหล่านี้

หรือแม้กระทั้งงานโฆษณา งานละคร งานภาพยนตร์ ก็ต้องมีตำแหน่งเหมือนกับงานในสตูดิโอทำเพลงเช่นเดียวกัน บุคคลที่ทำงานด้านนี้ ต้องมีความรู้อีกอย่างก็คือการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำเพลงและตัดต่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม PRO TOOLS, LOGIC PRO, CUBASE, NUENDO เป็นต้น

ในอนาคตทาง LIVE FOR SOUND ก็ได้มีการสอนหลักสูตรการทำงานในสตูดิโอ ดังนี้

• หลักสูตรการบันทึกเสียง RECODING ENGINEER
• หลักสูตรการมิกซ์เสียงเพลง MIXING ENGINEER
• หลักสูตรการทำมาสเตอริ่ง MASTERING ENGINEER
• หลักสูตรการใช้งานโปรแกรม PRO TOOLS
• หลักสูตรการใช้งานโปรแกรม LOGIC PRO X
• หลักสูตรการใช้งานโปรแกรม CUBASE
• หลักสูตรการใช้งานโปรแกรม NUENDO

ซาวด์เอ็นจิเนียร์ห้องอัดเสียง
ซาวด์เอ็นจิเนียร์ ทำงานที่ไหน

สรุป :

         การเรียนด้าน SOUND ENGINEER นั้นสามารถไปทำงานได้หลากหลายสถานที่ อยู่ที่ความชอบและความถนัดว่าอยากทำงานในส่วนไหน และทุกหน้าที่ เริ่มต้นจากพื้นฐานเดียวกันทั้งหมด นั่นคือพื้นฐานทฤษฎีของเสียง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้เลือกตัดสินใจในการเดินเข้าสู่อาชีพของ SOUND ENGINEER

         ใครที่สนใจอยากทำอาชีพด้าน SOUND ENGINEER สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้ได้เลย หลักสูตรเรียน SOUND ENGINEER

หรือสนใจสอบถามคอร์สเรียนและหลักสูตรต่าง ๆ สามารถสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : [email protected]

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการเรียนได้ทาง