Sound Engineer ได้ค่าจ้างต่องานเท่าไหร่?

Sound Engineer ได้ค่าจ้างต่องานเท่าไหร่?

จ้าง Sound Engineer ต้องใช้เงินเท่าไหร่

คำว่า Sound Engineer นั้น หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู และยิ่งในประเทศไทยนั้นเป็นอาชีพที่แทบจะรู้จักกันในวงแคบมาก ถ้าแปลตามตัวภาษาอังกฤษ คำว่า Sound Engineer ก็จะแปลว่า วิศวกรเสียง แล้ววิศวกรเสียงที่ว่านี้ทำหน้าที่อะไร เหมือนกับวิศวกรทั่วไปหรือเปล่า เช่นวิศวกรโยธา วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรคอมพิวเตอร์ และรายได้ของคนทำงานที่มีอาชีพ Sound Engineer (ซาวด์เอ็นจิเนียร์) นั้นได้ค่าจ้างเท่าไหร่ อยากรู้ก็ตามไปอ่านกันได้เลยครับ

ก่อนอื่นนั้นจะแนะนำว่า Sound Engineer (ซาวด์เอ็นจิเนียร์) นั้นมีหลายตำแหน่งหน้าที่ อยากรู้ว่ามีตำแหน่งอะไรบ้าง เข้าไปอ่านในบทความนี้กันก่อนเลยครับ

สำหรับค่าจ้างของ Sound Engineer นั้น จะแบ่งได้ 2 แบบ คือ แบบค่าจ้างประจำเป็นรายเดือน กับแบบค่าจ้างเป็นงาน ๆ ไป โดยส่วนมากในประเทศไทยนั้นจะได้รับค่าจ้างเป็นงาน ๆ หรือที่มักจะเรียกกันว่า Freelance (ฟรีแลนซ์) เป็นหลัก เรามาดูค่าจ้างแต่ละแบบกันดีกว่าครับ

Sound Engineer งานประจำ

SoundEngineer-ทำานประจำ-desktop
SoundEngineer-ทำานประจำ-desktop

สำหรับ Sound Engineer แบบค่าจ้างรายเดือนที่ทำงานประจำนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มต้นที่ 15,000 บาท และเงินเดือนค่าจ้างนั้นจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามประสบการณ์ จนถึงเดือนละ 50,000 บาท ยังไม่รวมค่าทำงานล่วงเวลา (OT) หรือรายได้พิเศษอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ อย่างเช่นค่ามิกซ์เสียง ค่า Design เสียง ถ้าแบ่งตามงานประจำก็จะได้ตามนี้

Sound Engineer Freelance

Sound Engineer Freelance - desktop
Sound Engineer Freelance - mobile

เป็นงานที่มีคนทำเยอะกว่างานประจำ แต่ใช่ว่าทุกคนจะเป็น Sound Engineer Freelance ได้ เพราะต้องบ่มเพาะประสบการณ์เป็นอย่างสูง โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็น Sound Engineer Freelance นั้นจะทำงานในด้าน Live Sound Engineer เป็นหลัก มาดูค่าจ้างในแต่ละงานของ Sound Engineer แต่ละตำแหน่งกันดีกว่า

เห็นค่าจ้างขนาดนี้ น้อง ๆ ที่อยากเข้ามาทำงานเป็น Sound Engineer คงมีไฟที่อยากเข้ามาทำงานด้านนี้ ส่วนในต่างประเทศนั้นรายได้ดีกว่าประเทศไทยหลายเท่าตัว ซึ่งไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยทำไมหลักสูตรการเรียนด้าน Sound Engineer ที่ต่างประเทศจึงมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะรายได้ค่าตอบแทนนั้นก็สูงใช่ย่อยเหมือนกัน

สรุป :

การที่อยากจะทำอาชีพ Sound Engineer ใช่ว่าจะเข้ามาทำกันได้ง่าย ๆ สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงก่อนเลยก็คือ ความอดทนในการทำงาน เพราะเป็นงานที่มีความกดดันสูงอีกงานหนึ่ง ทุกอย่างแข่งกับเวลา มีปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอด ทำงานกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด และต้องทนอดหลับอดนอนได้

อาชีพ Sound Engineer นั้นเหมาะกับคนที่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี ไม่เหมาะกับคนที่ใจร้อน เพราะการทำงานกับคนหลาย ๆ คนนั้น ต้องมีความใจเย็น มีทักษะในการเจรจา  Sound Engineer ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีคุณสมบัติเหล่านี้ทั้งสิ้น

การหาความรู้ก็เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ทาง Live For Sound มีหลักสูตรเรียนทางด้าน Sound Engineer รองรับสำหรับคนที่อยากทำงานอาชีพนี้จริง ๆ สอนแบบเจาะลึก หลักสูตรทุกหลักสูตรนั้น สร้างมาจากความรู้จากหนังสือบวกกับประสบการณ์ในการทำงานจริง ทำให้หลักสูตร Sound Engineer ของทาง Live For Sound นั้นมีความเข้มข้นและตรงประเด็น เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้น เมื่อเรียนจบแล้วสามารถประกอบอาชีพด้านนี้ได้เลย

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นบทความที่เขียนจากประสบการณ์ในการทำงานส่วนตัวของผู้เขียนนะครับ

 ใครที่สนใจอยากทำอาชีพด้าน SOUND ENGINEER สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้ได้เลย

และหลักสูตรอื่นๆอีกมากมาย สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้เช่น

เรียน SOUND ENGINEER จะสามารถไปทำงานที่ไหนได้บ้าง ?

 

หรือสนใจสอบถามคอร์สเรียนและหลักสูตรต่าง ๆ สามารถสอบถามได้ที่

     โทรศัพท์ 02-550-6340,064-198-2499

      Line : @liveforsound

      Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดยทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการเรียนได้ทาง