แนะนำอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์

แนะนำอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์

ONLINE MEETING
EQUIPMENT

อุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์

ห้องประชุมออนไลน์

ในปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้ถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปมาก ในส่วนของอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงขึ้น พร้อมก้าวเข้าสู่ระบบ 5G และพัฒนาต่อไปอีกเรื่อย ๆ การพบปะพูดคุยของผู้คนก็สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น ผ่านระบบวิดีโอคอลที่แทบจะพูดกันได้โดยไม่สะดุด ไม่เว้นแม้กระทั้งการประชุม

ประชุมออนไลน์
ไมค์ประชุม televic
ประชุมออนไลน์
ประชุมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับห้องประชุมออนไลน์ หรือคอนเฟอเรนซ์ (Conference) ก็มีราคาที่ถูกลงอย่างมาก โปรแกรมก็มีให้ใช้หลากหลาย ไม่เหมือนสมัยก่อนที่โปรแกรมนั้นจะผูกติดมากับตัวอุปกรณ์ อยากประชุมออนไลน์ต้องซื้ออุปกรณ์และต้องซื้อโปรแกรมเฉพาะกับเครื่องนั้น ๆ ซึ่งถ้าไม่ใช่หน่วยงานราชการใหญ่ ๆ หรือบริษัทใหญ่ ๆ จริง ๆ ไม่สามารถลงทุนกับอุปกรณ์พวกนี้ได้เลย คราวนี้ทาง Live For Sound จะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์กันครับว่ามีอุปกรณ์อะไรที่อำนวยความสะดวกให้กับเราบ้าง

เครื่องคอมพิวเตอร์

การประชุมออนไลน์

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอันดับแรกของหน่วยงานหน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ที่ต้องการความเป็นทางการในการประชุม เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ไว้สำหรับลงโปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์อย่างเช่น Zoom, Microsoft Team, Skype for Business, Cisco Webex และ Google Meet ส่วนสเปคเครื่องนั้นใช้ Notebook ตัวเริ่มต้นก็สามารถใช้งานได้ ที่เหลืออยู่ที่ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้

กล้องสำหรับประชุม Conference

หากต้องการความละเอียดที่มากขึ้นกล้องที่ให้มากับ Notebook นั้นไม่สามารถใช้งานได้เพราะมุมรับภาพนั้นค่อนข้างแคบ สำหรับอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์นั้น ควรใช้กล้องที่มีคุณภาพสูง เพื่อความคมชัดของภาพ ความละเอียดอย่างน้อย Full HD 1080P ขึ้นไป ส่วนฟังก์ชันกล้องจะติดตามผู้พูดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มี

ไมโครโฟนและลำโพงขยายเสียง

ไมค์ประชุมออนไลน์

ไมโครโฟนสำหรับประชุมออนไลน์นั้นมีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปแบบในการประชุม สามารถแบ่งแยกย่อยได้ดังนี้

Audio Interface (ออดิโออินเตอร์เฟส)

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเชื่อมต่อสำหรับ อุปกรณ์ประชุมออนไลน์ ไว้สำหรับเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ไมโครโฟนชุดประชุม เพื่อให้เสียงจากปลายทางที่ประชุมด้วย มาออกลำโพงที่ตัวไมโครโฟนชุดประชุม และให้เสียงจากไมโครโฟนชุดประชุมไปออกลำโพงปลายทางได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่โดดเด่นของ Audio Interface ได้แก่ MOTU, Audient, Focusrite, RODE

สรุป :

อุปกรณ์พื้นฐานในการประชุมออนไลน์นั้นสามารถเพิ่มเติมจากที่กล่าวมาได้อีก ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง คุณภาพเสียงที่ต้องการและงบประมาณที่มี อุปกรณ์ที่ดีมักจะทำงานง่ายให้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ เสียงชัดเจนไม่พร่ามัว ทำให้การประชุมเกิดความลื่นไหลไม่สะดุด อีกทั้งเมื่อเสียงดีแล้วระบบทำงานได้ยอดเยี่ยมก็จะช่วยลดอารมณ์ในการประชุมให้ดูผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย

หากสนใจอุปกรณ์ระบบประชุมออนไลน์ สามารถโทรปรึกษาทาง Live For Sound เรามีทีมงานออกแบบและติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมอย่างมือชีพและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ทุกยี่ห้อ พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีบริการออกแบบและติดตั้งระบบเสียงร้านอาหารอีกด้วย ลองอ่านบทความวิธีการติดตั้งระบบเสียงร้านอาหารเพื่อเข้าใจวิธีการติดตั้งมากยิ่งขึ้น เรามีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมขนาดเล็กมีอุปกรณ์อะไรบ้าง หรือ เครื่องเสียงห้องประชุมขนาดใหญ่มีอุปกรณ์อะไรบ้าง  และยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง หากอยากทราบว่า วิศวกรระบบเสียงคืออะไร เริ่มต้นอย่างไร ทำงานที่ไหนได้บ้าง

ใครที่สนใจอยากทำอาชีพด้าน SOUND ENGINEER สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้ได้เลย หลักสูตรเรียน SOUND ENGINEER นอกจากนี้เรายังเปิดสอน หลักสูตรการมิกซ์เสียงในงานแสดงสด อีกด้วย

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง