อุปกรณ์ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมขนาดเล็ก

ระบบ เครื่องเสียงห้องประชุมขนาดเล็ก ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

เครื่องเสียงห้องประชุมขนาดเล็ก

ในการทำงานต่าง ๆ เราจำเป็นต้องมีการวางแผนงาน การประชุมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการที่จะทำให้งานนั้น ๆ บรรลุไปได้ด้วยดี ทุกหน่วยงานราชการ องค์กร หรือบริษัทเอกชนต่าง ๆ ล้วนมีห้องประชุมประจำ บางที่มีหลากหลายห้อง เล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีห้องประชุมขนาดเล็กซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งห้องประชุมขนาดเล็กนั้น จะมีพื้นที่ไม่เกิน 50 ตรม. และห้องประชุมขนาดเล็กก็จะแบ่งรูปแบบการประชุมได้แยกย่อยอีก อุปกรณ์ที่ใช้ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ในบทความนี้จะมาแนะนำการเลือกอุปกรณ์เครื่องเสียงและระบบภาพห้องประชุมขนาดเล็กกันครับ

ชุดประชุมแบบพกพา (Portable Conference)

เป็นอุปกรณ์เครื่องที่เหมาะมากกับห้องประชุมขนาดเล็ก เพราะด้วยตัวอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานง่าย เพราะมีทั้งลำโพงและไมโครโฟนในตัว จึงเหมาะมากกับห้องประชุมที่มีขนาดเล็กผู้เข้าร่วมประชุมไม่เกิน 6 คน เพียงแค่ต่อสัญญาณกับโทรศัพท์ผ่านสัญญาณบลูทูธ ด้วยโปรแกรมแชท Line, Facebook Messenger หรือโปรแกรมประชุมออนไลน์อื่น ๆ เช่น Microsoft Team, Zoom ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างสินค้าของ Yamaha รุ่น YVC-330 ซึ่งใช้งานได้ทั้งต่อผ่านคอมพิวเตอร์ด้วย Port USB หรือไร้สายด้วยสัญญาณบลูทูธก็ได้

YAMAHA-YVC-300
Yamaha รุ่น YVC-330

หรือหากอยากได้ตัวที่มีกล้อง พร้อมไมโครโฟนและลำโพง ก็สามารถเลือกใช้งานยี่ห้อ Gygar CG-C200 Kit ตัวนี้มีกล้องระดับ 4K ที่สามารถซูมได้ชัดเจน และสามารถ Mark ตำแหน่งผู้พูด และใช้รีโมทกดให้กล้องหันไปตามตำแหน่งที่เราได้ Mark จุดไว้ตั้งแต่แรก และสามารถเพิ่มไมโครโฟนเข้าไปได้ในกรณีที่มีผู้เข้าประชุมนั่งห่างกันมาก

อีกอุปกรณ์คือ Yamaha CS-700AV เป็นวีดีโอซาวด์บาร์ ที่ใช้ติดตั้งใต้ทีวี มีทั้งกล้องที่สามารถรับภาพได้กว้างถึง 120 องศา และมี AEC (Adaptive Echo Cancellation) ป้องกันเสียงย้อนกลับ ทำให้สะดวกและเหมาะกับห้องประชุมบริษัทมาก ๆ

Gygar conference
Gygar รุ่น CG-C200 Kit

ข้อจำกัด

ด้วยตัวอุปกรณ์มีขนาดไม่ใหญ่มากของ Portable Conference ตัวลำโพงจึงมีกำลังวัตต์ที่ต่ำ ไม่สามารถให้ความดังเสียงมาก ๆ ได้ จึงเหมาะกับห้องที่มีขนาดไม่เกิน 25 ตรม. และไม่เหมาะกับห้องที่มีเสียงสะท้อนเยอะมากจนเกินไป เพราะเสียงสะท้อนจะเข้าไปในไมโครโฟน จนผู้ร่วมประชุมอีกฝั่งเสียงไม่มีความชัดเจน และเหมาะกับการประชุมแบบออนไลน์อย่างเดียว ไม่เหมาะกับการนั่งประชุมอย่างเดียวภายในห้อง

Video bar
YAMAHA รุ่น CS-700AV

ชุดประชุมแบบคงที่ (Fixed Conference)

ไมโครโฟนชุดประชุม

ไมโครโฟนแบบมีสาย
อุปกรณ์ที่นิยมใช้มากที่สุดและสะดวกอีกอุปกรณ์นึงก็คือ ไมโครโฟนชุดประชุม เพราะสามารถใช้งานได้ง่ายเช่นเดียวกัน อีกทั้งไม่ต้องกลัวว่าเสียงที่ประชุมกันจะไม่ได้ยิน เพราะไมโครโฟนชุดประชุมส่วนใหญ่จะมีลำโพงมาให้ในตัว ทำให้ไม่ต้องมีระบบเสียงในห้องประชุมเพิ่มเติมก็ได้ สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย หากต้องการให้สามารถประชุมออนไลน์ได้ก็ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เรียกว่า Audio Interface

Bosch รุ่น CCSD1000D

ไมโครโฟนไร้สายแบบมือถือ
ก็เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะใช้งานง่ายและสะดวก แต่ต้องใช้ร่วมกับระบบเสียงห้องประชุม เช่น มิกเซอร์ เพาเวอร์แอมป์ ลำโพง เพื่อขยายให้เสียงได้ยินครอบคลุมมากขึ้น

ข้อจำกัด

ไมโครโฟนไร้สายแบบมือถือนั้นมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนการใช้งาน ด้วยคลื่นความถี่ที่เป็นย่าน UHF ก็จะสามารถใช้งานได้ไม่เกิน 6 ตัว หากจะใช้มากกว่านี้ก็ต้องใช้รุ่นที่มีราคาสูงขึ้น และเมื่อจำนวนมากขึ้น มิกเซอร์ก็ต้องมีจำนวนช่องสัญญาณที่มากขึ้นตามไปด้วย แนะนำให้ใช้เป็นไมโครโฟนชุดประชุมแบบไร้สายจะสะดวกกว่า

Soundvision SU 8900
SOUNDVISION รุ่น SU-890D/HT

มิกเซอร์

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีหากต้องใช้เครื่องขยายเสียงร่วมด้วย เนื่องจากหน้าที่ของมิกเซอร์นั้น คือรวมสัญญาณเสียงหลากหลายที่มารวมกันเพื่อออกเครื่องขยายเสียง ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟน คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องกำเนิดสัญญาณเสียงอื่น ๆ ก็ต้องมาเข้าที่มิกเซอร์เพื่อรวมสัญญาณเสียงไปออกที่ลำโพง มิกเซอร์มีให้เลือกทั้งแบบ อนาล็อค และ ดิจิตอล จำนวนช่องสัญญาณนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนไมโครโฟนและแหล่งกำเนิดเสียง โดยส่วนใหญ่แล้วสำหรับห้องประชุมขนาดเล็กนั้น มักจะใช้ไม่เกิน 16 ช่อง ส่วนจะใช้แบบอนาล็อคหรือดิจิตอล ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งาน

SOUNDCRAFT Ui16
SOUNDCRAFT รุ่น Ui16

ลำโพงและเครื่องขยายเสียง

โดยปกติแล้วห้องประชุมขนาดเล็กนั้น หากใช้แค่พูดคุยวางแผน บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงและเครื่องขยายเสียง แต่ถ้าหากต้องการเปิดวีดีโอหรือมีไมโครโฟนไร้สายเข้ามา ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ขยายเสียงอย่างเช่นลำโพง การเลือกใช้ลำโพงชนิดไหนนั้น เราดูถึงความเหมาะสมของห้อง เพราะลำโพงมีหลายชนิดมาก ๆ ทั้งแบบ ลำโพงติดเพดาน ลำโพงตู้ติดผนัง และต้องคำนวณความดังให้เหมาะสมกับขนาดของห้องอีกด้วย ดังนั้นหากจะเลือกลำโพงและเครื่องขยายเสียงในห้องประชุม ควรปรึกษา Sound Engineer ให้ทำการคำนวนความดังและออกแบบตำแหน่งติดตั้งระบบเสียง จะเป็นการดีที่สุด เพื่อที่จะได้เรื่องของความแม่นยำของมุมกระจายเสียงของลำโพง ให้มีความดังทั่วถึงกันทั้งพื้นที่

Nexo p10
NEXO รุ่น P10

ระบบภาพ (Visual System)

ระบบภาพห้องประชุม

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก ๆ หากมีการเปิด Presentation จอแสดงผลในปัจจุบันมีหลายรูปแบบให้เลือก เรามาดูว่าห้องประชุมของเราเหมาะกับจอแสดงผลแบบไหน

จอทีวีทั่วไป

จอทีวีทั่วไปนั้นหาซื้อได้ง่าย และการใช้งานก็เอนกประสงค์ มีขนาดหน้าจอให้เลือกหลากหลาย ในปัจจุบันหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ก็จะมีราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังมีระบบ Air Play ในตัว สามารถแชร์ภาพจากคอมพิวเตอร์ขึ้นหน้าจอได้เลย อีกทั้งมีความสว่างมากพอที่ไม่จำเป็นต้องปิดไฟในห้องประชุม ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน

TV LCD
LG รุ่น 43UJ652T

จอโปรเจคเตอร์และเครื่องฉาย

เป็นอุปกรณ์ที่นิยมมาอย่างยาวนานสำหรับจอและเครื่องฉายแบบโปรเจคเตอร์ เพราะสามารถฉายภาพให้มีขนาดใหญ่ได้ แต่ข้อเสียก็มีเยอะเช่นเดียวกัน เช่น ห้องต้องมีขนาดความสูงที่เพียงพอ หากอยากให้ภาพมีความสว่างมาก ๆ ต้องใช้เครื่องฉายที่มีจำนวน ANSI เยอะขึ้น อย่างน้อย 4000ANSI ขึ้นไป จึงจะสู้ความสว่างของแสงหลอดไฟในห้องได้ สำหรับห้องประชุมขนาดเล็กจึงไม่เหมาะสมที่จะเลือกใช้งาน เพราะงบประมาณจะสูงกว่าจอทีวี และฟังก์ชันการใช้งานก็ไม่สามารถสู้จอทีวีได้

Epson รุ่น EB-G7000WNL

จอ Interactive

เป็นลักษณะเหมือจอทีวี แต่มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถขีดเขียนบนหน้าจอได้ เพราะมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ติดตั้งอยู่ภายใน เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะมากสำหรับห้องประชุมขนาดเล็กสมัยใหม่ ตัวอย่างเช่นจอยี่ห้อ Horion เป็นต้น

Horion 98M3A
Horion รุ่น 98M3A

แนวทางการเลือก อุปกรณ์

สำหรับแนวทางในการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานในห้องประชุมขนาดเล็กนั้น ต้องดูเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน รูปแบบในการประชุม และระยะเวลาในการประชุม เพราะทุกอย่างมีผลต่อการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น
หากห้องประชุมนั้นต้องมีระบบขยายเสียง การเลือกอุปกรณ์เครื่องขยายเสียงมาใช้งาน ควรให้ทาง Sound Engineer เป็นผู้ออกแบบและเลือกอุปกรณ์ให้จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เราจะได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานและคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นที่สุด

สรุป :

การเลือกอุปกรณ์ในการใช้งานระบบเสียงห้องประชุมขนาดเล็กนั้น ไม่ค่อยมีความยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอุปกรณ์ที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ท่านสามรถเลือกและมาติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่หากไม่แน่ใจในส่วนของการเลือกอุปกรณ์และการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม สามารถปรึกษากับทาง Live For Sound ได้ เพราะเรามีวิศวกรด้านระบบเสียง หรือ Sound Engineer ที่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบเสียงโดยเฉพาะอยู่แล้ว ท่านจะได้หมดกังวลและสามารถใช้อุปกรณ์ระบบเสียงห้องประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

LIVE FOR SOUND ภายใต้การบริหารโดย บริษัท ทริปเปิ้ล อินโนเวชั่น จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบเสียงห้องประชุม มี Sound Engineer ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญพร้อมด้วยประสบการณ์ในการ ออกแบบระบบเสียงห้องประชุม ให้กับภาครัฐและเอกชน มาอย่างมากมาย ให้เราเป็นผู้ดูห้องประชุมของท่านด้วยความรู้ความสามารถของบุคลกรที่เรามี เพื่อให้ระบบการประชุมมีความสมบูรณ์ไม่ก่อปัญหา และแก้ไขได้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ที่แท้จริง หากอยากรู้เพิ่มเกี่ยวกับห้องประชุม สามารถดูเพิ่มได้ที่

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมขนาดใหญ่ ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง แนะนำระบบห้องประชุมออนไลน์ หรือ ระบบเสียงคาราโอเกะ เลือกอย่างไรให้โดนใจ และยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง หากอยากทราบว่า วิศวกรระบบเสียงคืออะไร เริ่มต้นอย่างไร

หรือสนใจสอบถามคอร์สเรียนและหลักสูตรต่าง ๆ สามารถสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : [email protected]

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง