ออกแบบระบบเสียงในสนามกีฬาโดยมืออาชีพ

บทความ ออกแบบระบบเสียงในสนามกีฬาโดยมืออาชีพ

ออกแบบระบบเครื่องเสียงในสนามกีฬา อย่างไรให้เสียงออกมาไพเราะ

          การแข่งขันกีฬา เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมของมวลมนุษยชาติ โดยมีการจัดแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆมากมาย และในการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทนั้น ก็จะต้องแข่งขันในสนามกีฬาเฉพาะของชนิดกีฬานั้นๆ ผู้เข้าชมก็จะมีจำนวนมากน้อยแตกต่างกันไป กีฬาที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ ฟุตบอล บาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล ซึ่งมักจะมีผู้เข้าชมในสนามกีฬาหลักหลายหมื่นจนถึงหลักแสนคน
          ในสนามกีฬา นอกจากจะมีการแข่งขันกีฬาแล้ว มักจะมีกิจกรรมอื่นร่วมด้วย การออกแบบระบบเสียงในสนามกีฬานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพราะด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ จำนวนผู้ชมที่มาก สภาพของอคูสติคที่มีเสียงสะท้อนเยอะ ระบบเสียงต้องมีความดังชัดเจนสู้กับเสียงตะโกนเชียร์อย่างบ้าคลั่งของผู้ชมในสนามได้ กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องอพยพผู้คนเรือนหมื่นนั้น เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การออกแบบระบบเสียงโดยวิศวกรระบบเสียงที่มีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เรามาทำความเข้าใจการออกแบบระบบเสียงสนามกีฬากัน

การเลือกลำโพงให้เหมาะสม

การเลือกลำโพงที่จะมาใช้กับระบบเสียงสนามกีฬานั้น ต้องเลือกลำโพงที่มีความพิเศษเฉพาะ ต้องทนต่อสภาพอากาศได้ดี ให้ความชัดเจนของเสียงที่แม่นยำ มีความดังที่สูง เพราะในสนามกีฬานั้นมีเสียงสะท้อนที่สูงมาก เราไม่สามารถเข้าไปแก้สภาพของเสียงสะท้อนได้ เพราะถ้าหากสนามกีฬาไร้ซึ่งเสียงสะท้อนแล้ว อรรถรสในการเล่นกีฬาก็จะหมดไป ซึ่งการออกแบบระบบเสียงให้มีความดังที่ชัดเจนสู้เสียงสะท้อนให้ได้นั้น ต้องเลือกลำโพงที่ดีเป็นอันดับแรก บางครั้งลำโพงต้องส่งเสียงให้ได้ระยะไกลหลายร้อยเมตร ส่งสัญญาณเสียงจากอัฒจันทร์ฝั่งมีหลังคา ไปยังอัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามที่ไม่มีหลังคา ซึ่งมีระยะทางไกลเป็นร้อยเมตร ลำโพงที่เลือกใช้ก็จะมีความดังที่สูง และถ้ายิงไกลแบบนั้นก็ต้องมีมุมกระจายเสียงที่แคบเพื่อให้เสียงสามารถพุ่งไปได้ไกลขึ้นและมีความชัดเจน ลำโพงส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นลำโพงที่เรียกว่า Horn Load เป็นลำโพงที่มีปากฮอร์นขนาดใหญ่ เพื่อควบคุมทิศทางของเสียง

ลำโพงก็ต้องมีการทนสภาพอากาศ ตากแดด ตากฝน หรือบางประเทศต้องทนต่อสภาพอากาศหนาวที่มีหิมะได้ ลำโพงที่ใช้สำหรับสนามกีฬาจริงๆก็จะมีราคาแพงกว่าลำโพงรุ่นอื่นๆที่ใช้กันทั่วไป ยี่ห้อลำโพงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการใช้กับสนามกีฬาก็คือ Electro-Voice, Nexo, JBL, L-Acoustic, d&b เป็นต้น

การวางตำแหน่งลำโพง

ในระบบเสียงสนามกีฬานั้น เมื่อเลือกลำโพงที่เหมาะสมได้แล้ว การวางตำแหน่งลำโพงก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เราต้องออกแบบวางตำแหน่งลำโพงให้ครอบคลุมทุกพื้นที่นั่งของผู้ชม และเสียงต้องได้ยินไปถึงกลางสนาม ต้องใช้โปรแกรมคำนวณการจัดวางตำแหน่งของลำโพง จะช่วยให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการจัดวางลำโพงในสนามกีฬานั้น ต้องวางให้มีความดังเฉลี่ยใกล้เคียงอีกด้วย การใช้โปรแกรมช่วยคำนวณ จะทำให้ทำงานง่ายและเห็นความดังโดยรวมทั้งหมดก่อนการติดตั้ง

การแบ่งโซนในการวางลำโพง

การแบ่งโซนหมายถึง การแบ่งระบบเสียงแยกกันเป็นอิสระ สามารถให้ลำโพงชุดไหนปล่อยเสียงออกมาหรือให้เงียบก็สามารถกำหนดได้ เพราะบางครั้งอยากประกาศเฉพาะจุด ไม่อยากให้เสียงไปรบกวนอีกจุดนึง ก็สามารถจัดการทุกอย่างได้ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ ระบบเสียงสนามกีฬาจึงมีความจำเป็นต้องแบ่งโซนของลำโพงที่ใช้

กำหนดจุดตกของเสียง

การออกแบบระบบเสียงสนามกีฬา การกำหนดจุดตกของเสียงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อลดเสียงสะท้อน และลดการกวนกันของเสียงจากลำโพงจุดอื่น เพราะถ้าหากเสียงกวนกันแล้ว ผู้ฟังก็จะได้ยินเสียงเป็น 2 เสียง ทำให้เกิดความสับสนและเสียงก็ขาดความชัดเจนอีกด้วย

การติดตั้ง

อุปกรณ์ระบบเสียงสนามกีฬานั้น การติดตั้งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะลำโพงต้องไปห้อยอยู่บนศรีษะของผู้ชม บางที่ต้องใช้ลำโพงจำนวนมาก น้ำหนักรวมกันก็อาจจะมีถึง 1 ตัน การออกแบบชุดแขวนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมันคือเรื่องของความปลอดภัยในชีวิต คงไม่สนุกแน่ๆหากลำโพงเกิดหล่นลงมาด้านล่าง จึงต้องมีการยึดและเซฟตี้อย่างดี รวมไปถึงการออกแบบให้สามารถดูแลและบำรุงรักษาได้ง่ายก็เป็นสิ่งจำเป็นอีกเช่นเดียวกัน เพราะการขึ้นไปดูแลบนที่สูงนั้นมีค่าใช้จ่ายเยอะ ผู้ออกแบบต้องคำนึงสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้ดี

Chanchai Acadium มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
ตัวย่างการออกแบบระบบเสียงสนามกีฬาของ Live For Sound

สรุป :

เป็นไงครับ การออกแบบระบบเสียงสนามกีฬา บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เราควรเลือกอุปกรณ์ที่ดีไว้ก่อน ก็จะช่วยลดปัญหาต่างๆลงได้ งบประมาณอาจจะดูสูงซักหน่อย แต่สามารถใช้งานได้ระยะยาว ลดค่าซ่อมบำรุงในอนาคตไปได้ การเลือกอุปกรณ์ที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะคุ้มค่าในระยะยาวแล้ว ยังให้ความดังและความชัดเจนของเสียงที่ดีอีกด้วย

LIVE FOR SOUND ภายใต้การบริหารโดย บริษัท ทริปเปิ้ล อินโนเวชั่น จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบเสียงสนามกีฬา มี Sound Engineer ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญพร้อมด้วยประสบการณ์ในการออกแบบระบบเสียงสนามกีฬาขนาดใหญ่มาแล้วโดยให้เราเป็นผู้ดูระบบเสียงสนามกีฬาของท่านด้วยความรู้ความสามารถของบุคลกรที่เรามี เพื่อให้ระบบเสียงสนามกีฬามีความสมบูรณ์ตามหลักวิทยาศาสตร์ที่แท้จริง

 ใครที่สนใจอยากทำอาชีพด้าน SOUND ENGINEER สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้ได้เลย หลักสูตร SOUND ENGINEER เรายังเปิดอบรม คอร์สเรียนการมิกซ์เสียงในงานแสดงสด และ คอร์สอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย หรือ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SOUND ENGINEER เช่น  SOUND ENGINEER เริ่มต้นอย่างไร หรือ  เรียน SOUND ENGINEER มาทำงานอะไรได้บ้าง รวมถึงบทความดี ๆ ที่เกี่ยวกับห้องประชุม เช่น อุปกรณ์ห้องประชุมควรมีอะไรบ้าง 

หรือสนใจสอบถามคอร์สเรียนและหลักสูตรต่าง ๆ สามารถสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า