3 เหตุผล ทำไมต้องติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

ทำไมต้องติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

ทำไมต้องติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม?

เครื่องเสียงห้องประชุม
เครื่องเสียงห้องประชุม
เครื่องเสียงห้องประชุม

ห้องประชุมนั้นแทบจะมีอยู่ทุกบริษัท หน่วยงาน องค์กร ห้องประชุมนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่ไว้วางแผนในการขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเดินไปข้างหน้า การประชุมบางครั้งก็กินเวลาหลายชั่วโมง เครื่องเสียงในห้องประชุม นั้นมีความสำคัญยังไง ทำไมต้องมี เครื่องเสียงห้องประชุม และมันจำเป็นมากขนาดไหนที่ต้องใช้ เครื่องเสียงในห้องประชุม มาดูเหตุผลความจำเป็นกันดีกว่า

ขยายเสียงให้ดังครอบคลุม

เครื่องเสียงห้องประชุม

ความจำเป็นอันดับแรกเลยที่ห้องประชุมหลายที่ตัดสินใจ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม นั่นก็เพราะว่า ต้องการขยายเสียงให้ดังขึ้น เพื่อที่จะได้ยินเสียงที่ดังชัดเจนทั้งพื้นที่ ความดังเสียงที่เหมาะสมในการประชุมนั้นควรอยู่ที่ประมาณ 85dB เป็นความดังที่สามารถประชุมได้ยาวนาน

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมนั้นมีหลายแบบให้เลือก สามารถอ่านได้ในบทความ

และการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น ควรจะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงเป็นผู้ออกแบบ เพราะว่าเสียงนั้นเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ ด้วยการคำนวณตามหลักวิทยาศาสตร์ ให้ทาง Sound Engineer ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเป็นผู้ออกแบบและเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับลักษณะการประชุม ซึ่งห้องประชุมนั้นมีทั้ง ห้องประชุมขนาดเล็ก ห้องประชุมขนาดใหญ่ การเลือกเครื่องเสียงมาใช้งาน ควรต้องเลือกและจัดการให้เหมาะสม อุปกรณ์ที่ใช้ควรที่จะเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี เพราะเสียงดังอาจจะไม่ใช้คำตอบเสมอไป เสียงดังแต่ฟังไม่รู้เรื่องก็จะทำให้การประชุมนั้นไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ เสียงเบาไปก็ทำให้ร่างกายอ่อนล้าในการประชุม แต่ถ้าทำให้เสียงดังที่เหมาะสมและเสียงดีด้วย จะช่วยให้การประชุมนั้นราบรื่นไม่สะดุด

ช่วยรักษาสุขภาพ

การได้ยิน

การใช้ระบบ เครื่องเสียงห้องประชุม นอกจากจะให้เสียงที่มีความดังเพิ่มขึ้นแล้ว จุดสำคัญอีกอย่างนั่นก็คือ ช่วยปกป้องร่างกาย บางท่านอาจจะสงสัยว่า เครื่องเสียงห้องประชุม ช่วยรักษาสุขภาพยังไง เราอาจจะต้องย้อนกลับไปเรียนรู้และทำความเข้าใจพื้นฐานของฟิสิกส์ในเรื่องของเสียง

เสียง คือคลื่นกลชนิดหนึ่งที่เคลื่อนที่ผ่านตัวกลางอย่างเช่นอากาศ และส่งผ่านมาถึงหูจนสมองแปลงสัญญาณคลื่นเสียงนั้นให้รับรู้ว่าเป็นเสียงอะไร เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากสมองได้รับเสียงที่ไม่ดี ไม่น่าฟัง หรือเสียงที่ดังเกินไป จะมีผลต่อร่างกายของเราทันที เนื่องจากสมองทำหน้าที่แปลคลื่นเสียง และสมองก็ทำหน้าที่ควบคุมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คลื่นเสียงที่ไม่ดีก็กลายเป็นมลพิษทางเสียงทันที

เมื่อคลื่นเสียงเป็นมลพิษ มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่ร่างกายได้รับสารพิษจากช่องทางอื่น ๆ เช่น การกิน การสูดดม เมื่อร่างกายได้รับสารพิษก็จะมีความผิดปกติเกิดขึ้น เสียงก็เหมือนกัน ถ้าเสียงกลายเป็นมลพิษ ก็จะมีผลต่อร่างกาย เช่น ทำให้อ่อนเพลีย ทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นได้

การแก้ปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ได้จากการใช้ระบบเสียงที่ได้มาตรฐานและให้คุณภาพที่ดี เพราะการประชุมนั้นบางครั้งก็ใช้เวลานานมาก บางครั้งกินเวลาครึ่งค่อนวัน การได้ระบบเสียงที่ดี ก็จะช่วยผ่อนคลายได้ จะใช้อุปกรณ์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนให้เหมาะกับห้องประชุม ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียง อย่างเช่น Sound Engineer มาช่วยออกแบบ

ช่วยบันทึกการประชุม

ห้องประชุม

อุปกรณ์ระบบ เครื่องเสียงห้องประชุม ไม่ได้มีแค่ระบบขยายเสียงเท่านั้น อีกเหตุผลที่ต้องมีระบบเครื่องเสียงห้องประชุมนั่นก็คือ การเก็บบันทึกการประชุม อุปกรณ์ในระบบเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น มีอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องบันทึกเสียง ไว้สำหรับบันทึกเสียงเหตุการณ์ต่าง ๆ ในห้องประชุม เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานว่ามีใครพูดอะไร นำเสนอเรื่องไหน ลงมติเป็นยังไง เพราะถ้าหากเป็นการพิมพ์บันทึกการประชุมอย่างเดียว จะสามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าบันทึกการประชุมเป็นเสียง จะทำให้แก้ไขยากมาก เพราะเสียงของคนแต่ละคนนั้นมีเอกลักษณ์ ไม่สามารถเลียนแบบคำพูดหรือแก้ไขได้
ในส่วนเครื่องบันทึกเสียงนั้น บางครั้งก็อยู่ใน เครื่องควบคุมไมโครโฟนชุดประชุม ทำให้สะดวกไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มหรือต่อระบบการบันทึกเสียงให้ยุ่งยาก สามารถดูไมโครโฟนชุดประชุมที่บันทึกเสียงได้ที่ ไมโครโฟนชุดประชุม

สรุป :

ระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง อย่างที่กล่าวมาทั้ง 3 เหตุผลข้างต้น ก็น่าจะพอที่จะให้ท่านตัดสินใจเลือกติดตั้งระบบเครื่องเสียงห้องประชุมได้ไม่ยาก หากยังไม่ทราบว่าอุปกรณ์ในห้องประชุมควรมีอะไรบ้าง แนะนำให้อ่านในบทความ

ห้องประชุมขนาดเล็ก
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

ห้องประชุมขนาดใหญ่
ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ?

ทรงพล แจ่มแจ้ง

เมื่อเข้าใจในอุปกรณ์ว่าในห้องประชุมนั้นควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่เหลือก็หาผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบระบบเครื่องเสียงห้องประชุม มาช่วยในการออกแบบระบบ เพื่อให้ตอบโจทย์เหตุผล 3 ข้อที่กล่าวมาทั้งหมด เราก็จะได้ของที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับราคา และถูกต้องตามการใช้งาน และสามารถใช้งานไปได้นาน ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องของการเสียของตัวอุปกรณ์ และก็ยังใช้งานง่าย ทำให้การประชุมราบรื่นไม่สะดุด สร้างความก้าวหน้าเจริญเติบโตของบริษัทและองค์กรได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ทาง Live For Sound ยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับระบบเสียงที่น่าสนใจ เช่น คอร์สเรียนวิศวกรระบบเสียง คอร์สเรียนการมิกซ์เสียงงานแสดงสด 

หากสนใจอุปกรณ์ระบบประชุมออนไลน์ สามารถโทรปรึกษาทาง Live For Sound เรามีทีมงานออกแบบและติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมอย่างมือชีพและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ทุกยี่ห้อ พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า