การเลือกซื้อไมค์ประชุม Conference เริ่มต้นอย่างไร

ไมค์ประชุม

ไมค์ประชุม Conference

การประชุมนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการระดมความคิดเพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเดินไปข้างหน้า การใช้ไมโครโฟนเพื่อเป็นตัวช่วยในการขยายเสียงให้มีความชัดเจนในการสื่อสาร ไมโครโฟนสำหรับห้องประชุมนั้น มีให้เลือกหลากหลายตามงบประมาณและการใช้งาน หากใครต้องการเลือกซื้อไมโครโฟนประชุมสำหรับ Conference และไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้มีคำตอบครับ

การเลือกซื้อไมโครโฟนสำหรับประชุม Conference นั้น สามารถเลือกซื้อได้ไม่ยากครับ โดยส่วนใหญ่แล้วคุณภาพของไมโครโฟนประชุมนั้นขึ้นอยู่กับราคาเหมือนกัน และก็ตามรูปแบบการใช้งาน เริ่มต้นอย่างไรนั้นมาดูตามหัวข้อได้เลยครับ

เลือกซื้อตามงบประมาณ

การเลือกซื้อไมโครโฟนสำหรับประชุม Conference ตามงบประมาณนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีตัวเลือกในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานไม่มากนัก เช่นมีงบประมาณอยู่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท แต่ต้องการชุดไมค์ประชุมแบบไร้สาย 10 ตัว แบบนี้ก็จะค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะชุดประชุมไร้สายนั้นค่อนข้างมีราคาที่สูง เนื่องจากมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเยอะมาก หากมีงบประมาณตามที่ว่ามาดังกล่าว ก็สามารถเลือกซื้อไมค์ประชุมแบบมีสายได้เท่านั้น และก็เป็นสินค้าที่มีคุณภาพต่ำลงมา ทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง หรือแม้กระทั้งคุณภาพเสียง หากอยากได้ของที่ดีมีคุณภาพในงบประมาณที่ว่า ก็จะต้องลดจำนวนของไมโครโฟนลง

ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาโดยส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ที่มีราคาสูงที่สุดนั่นก็คือ เครื่องควบไมโครโฟนประชุม แต่ถ้ามีงบประมาณที่มากขึ้นก็สามารถได้สินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้นและได้จำนวนไมโครโฟนเพิ่มมากขึ้น

เลือกซื้อตามการใช้งาน

การเลือกตามการใช้งานนั้น บางครั้งก็จะต้องเพิ่มงบประมาณมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน เช่น ต้องการระบบลงคะแนนเสียง ระบบเชื่อมต่อกับระบบแปลภาษา หรือการใช้ระบบไมโครโฟนประชุมไร้สาย ฟังก์ชั่นต่างๆที่เพิ่มเข้ามานั้น ก็จะต้องเพิ่มราคาขึ้นไปด้วย ยิ่งหากต้องการใช้ระบบไมโครโฟนประชุมแบบไร้สาย ต้องมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มากมาย เช่นแบตเตอรี่ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ อุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สาย อุปกรณ์พวกนี้ล้วนมีราคาแพงทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่แล้วห้องที่ต้องการใช้อุปกรณ์ไร้สาย คือห้องที่ไม่สามารถเดินสายไปใต้พื้นได้ หรือห้องที่ออกแบบโต๊ะประชุมมาอย่างสวยงาม ไม่ต้องการให้มีสายเกะกะสายตาและทางเดิน ความสวยงามก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น

บางห้องต้องการใช้ระบบ Conference สำหรับประชุมทางไกล ก็ต้องมีกล้องแบบ PTZ เพื่อใช้ติดตามผู้เข้าประชุมเวลาพูดกับไมโครโฟน ก็จะต้องมีระบบเชื่อมต่อกับไมโครโฟนประชุม เพื่อให้กล้องสามารถติดตามผู้พูดได้แบบอัตโนมัติ

เลือกซื้อตามเทคโนโลยี

การเลือกซื้ออุปกรณ์ตามเทคโนโลยีนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเริ่มมีการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีจากระบบ Analog มาเป็นระบบ Digital เต็มรูปแบบ ซึ่งในระบบดิจิตอลนั้นสามารถเซ็ตระบบได้หลากหลายและยืดหยุ่นกว่าระบบ Analog เป็นอย่างมาก

สำหรับระบบเก่าแบบ Analog นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะทำได้แค่การกดพูดไมโครโฟนอย่างเดียวไม่สามารถมีระบบอื่นเพิ่มเติมได้ แต่ระบบ Digital สามารถควบคุมกล้องได้ มีจอภาพสำหรับนำเสนอเอกสาร สามารถเปิดเล่น Internet เพื่อหาข้อมูลระหว่างการประชุมได้ ใช้ร่วมกับระบบแปลภาษาได้หลากหลายภาษา อีกทั้งการเลือกซื้อตามเทคโนโลยีนั้นก็ทำให้เราได้ใช้อุปกรณ์ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดอยู่เสมอ

สรุป :

การเลือกซื้อไมค์ประชุม Conference นั้น เราสามารถมีแนวทางในการเลือกซื้อได้ 3 แนวทางหลัก ๆ อย่างที่กล่าวมา หากยังไม่แน่ใจในการเลือกซื้อไมค์ประชุมสำหรับ Conference สามารถปรึกษาทางเราได้ เพราะเรามีวิศวกรด้านระบบเสียงที่เชี่ยวชาญเรื่องของไมค์ประชุม Conference คอยให้บริการให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อและการใช้งานไมโครโฟนประชุม Conference เพื่อให้ท่านสามารถเลือกใช้ไมโครโฟนได้ตรงตามความต้องการ ติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมกับเรา และอ่านบทความเกี่ยวกับห้องประชุมเพิ่มเติม

หรือบทความเกี่ยวกับ วิศวกรเสียง
 

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง