การเลือกซื้อไมค์ประชุม Conference เริ่มต้นอย่างไร

ไมค์ประชุม

ไมค์ประชุม Conference

การประชุมนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการระดมความคิดเพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเดินไปข้างหน้า การใช้ไมโครโฟนเพื่อเป็นตัวช่วยในการขยายเสียงให้มีความชัดเจนในการสื่อสาร ไมโครโฟนสำหรับห้องประชุมนั้น มีให้เลือกหลากหลายตามงบประมาณและการใช้งาน หากใครต้องการเลือกซื้อไมโครโฟนประชุมสำหรับ Conference และไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้มีคำตอบครับ

การเลือกซื้อไมโครโฟนสำหรับประชุม Conference นั้น สามารถเลือกซื้อได้ไม่ยากครับ โดยส่วนใหญ่แล้วคุณภาพของไมโครโฟนประชุมนั้นขึ้นอยู่กับราคาเหมือนกัน และก็ตามรูปแบบการใช้งาน เริ่มต้นอย่างไรนั้นมาดูตามหัวข้อได้เลยครับ

เลือกซื้อตามงบประมาณ

การเลือกซื้อไมโครโฟนสำหรับประชุม Conference ตามงบประมาณนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีตัวเลือกในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานไม่มากนัก เช่นมีงบประมาณอยู่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท แต่ต้องการชุดไมค์ประชุมแบบไร้สาย 10 ตัว แบบนี้ก็จะค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะชุดประชุมไร้สายนั้นค่อนข้างมีราคาที่สูง เนื่องจากมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเยอะมาก หากมีงบประมาณตามที่ว่ามาดังกล่าว ก็สามารถเลือกซื้อไมค์ประชุมแบบมีสายได้เท่านั้น และก็เป็นสินค้าที่มีคุณภาพต่ำลงมา ทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง หรือแม้กระทั้งคุณภาพเสียง หากอยากได้ของที่ดีมีคุณภาพในงบประมาณที่ว่า ก็จะต้องลดจำนวนของไมโครโฟนลง

ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาโดยส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ที่มีราคาสูงที่สุดนั่นก็คือ เครื่องควบไมโครโฟนประชุม แต่ถ้ามีงบประมาณที่มากขึ้นก็สามารถได้สินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้นและได้จำนวนไมโครโฟนเพิ่มมากขึ้น

เลือกซื้อตามการใช้งาน

การเลือกตามการใช้งานนั้น บางครั้งก็จะต้องเพิ่มงบประมาณมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน เช่น ต้องการระบบลงคะแนนเสียง ระบบเชื่อมต่อกับระบบแปลภาษา หรือการใช้ระบบไมโครโฟนประชุมไร้สาย ฟังก์ชั่นต่างๆที่เพิ่มเข้ามานั้น ก็จะต้องเพิ่มราคาขึ้นไปด้วย ยิ่งหากต้องการใช้ระบบไมโครโฟนประชุมแบบไร้สาย ต้องมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มากมาย เช่นแบตเตอรี่ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ อุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สาย อุปกรณ์พวกนี้ล้วนมีราคาแพงทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่แล้วห้องที่ต้องการใช้อุปกรณ์ไร้สาย คือห้องที่ไม่สามารถเดินสายไปใต้พื้นได้ หรือห้องที่ออกแบบโต๊ะประชุมมาอย่างสวยงาม ไม่ต้องการให้มีสายเกะกะสายตาและทางเดิน ความสวยงามก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น

บางห้องต้องการใช้ระบบ Conference สำหรับประชุมทางไกล ก็ต้องมีกล้องแบบ PTZ เพื่อใช้ติดตามผู้เข้าประชุมเวลาพูดกับไมโครโฟน ก็จะต้องมีระบบเชื่อมต่อกับไมโครโฟนประชุม เพื่อให้กล้องสามารถติดตามผู้พูดได้แบบอัตโนมัติ

เลือกซื้อตามเทคโนโลยี

การเลือกซื้ออุปกรณ์ตามเทคโนโลยีนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเริ่มมีการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีจากระบบ Analog มาเป็นระบบ Digital เต็มรูปแบบ ซึ่งในระบบดิจิตอลนั้นสามารถเซ็ตระบบได้หลากหลายและยืดหยุ่นกว่าระบบ Analog เป็นอย่างมาก

สำหรับระบบเก่าแบบ Analog นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะทำได้แค่การกดพูดไมโครโฟนอย่างเดียวไม่สามารถมีระบบอื่นเพิ่มเติมได้ แต่ระบบ Digital สามารถควบคุมกล้องได้ มีจอภาพสำหรับนำเสนอเอกสาร สามารถเปิดเล่น Internet เพื่อหาข้อมูลระหว่างการประชุมได้ ใช้ร่วมกับระบบแปลภาษาได้หลากหลายภาษา อีกทั้งการเลือกซื้อตามเทคโนโลยีนั้นก็ทำให้เราได้ใช้อุปกรณ์ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดอยู่เสมอ

สรุป :

การเลือกซื้อไมค์ประชุม Conference นั้น เราสามารถมีแนวทางในการเลือกซื้อได้ 3 แนวทางหลัก ๆ อย่างที่กล่าวมา หากยังไม่แน่ใจในการเลือกซื้อไมค์ประชุมสำหรับ Conference สามารถปรึกษาทางเราได้ เพราะเรามีวิศวกรด้านระบบเสียงที่เชี่ยวชาญเรื่องของไมค์ประชุม Conference คอยให้บริการให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อและการใช้งานไมโครโฟนประชุม Conference เพื่อให้ท่านสามารถเลือกใช้ไมโครโฟนได้ตรงตามความต้องการ ติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมกับเรา และอ่านบทความเกี่ยวกับห้องประชุมเพิ่มเติม

หรือบทความเกี่ยวกับ วิศวกรเสียง
 

Live For Sound รับออกแบบ ติดตั้ง จำหน่าย ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมพร้อมบริการหลังการขายแบบครบวงจร ด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ มาตรฐานสากล

โทรศัพท์ 02-550-6340, 064-198-2499
Line : @liveforsound
Email : sale@liveforsound.com

บทความโดย: ทรงพล แจ่มแจ้ง (SOUND ENGINEER)

         รับติดตั้งระบบเสียง ห้องประชุม ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องจัดเลี้ยง ระบบเสียงสนามกีฬา ระบบเสียงร้านกาแฟ สามารถปรึกษาทางทีมงาน LIVE FOR SOUND ได้ พร้อมรับตรวจเช็ค แก้ไขปัญหาระบบเสียงทุกรูปแบบ โดย ทรงพล แจ่มแจ้ง และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

สอบถามข้อมูลการติดตั้งได้ทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า